Cựu nhân viên Google trở thành người giàu thứ 3 Trung Quốc khi mới 40 tuổi

Thùy An-Thứ hai, ngày 25/05/2020 11:52 GMT+7

VTV.vn - Năm nay mới 40 tuổi, song Colin Zheng Huang chỉ chịu xếp sau Chủ tịch Tencent Ma Huateng và đồng sáng lập của Alibaba Jack Ma về độ giàu có tại Trung Quốc.

Giữa bức tranh có phần u ám của kinh tế Trung Quốc thời đại dịch COVID-19, thì Colin Zheng Huang lại nổi lên như một ngôi sao sáng khi trở thành một trong những tỷ phú trẻ nhất tại đất nước tỷ dân này.

Năm 2015, Colin Zheng Huang thành lập nền tảng mua hàng trực tuyến giá rẻ Pinduoduo. 3 năm sau, Colin Zheng Huang niêm yết Pinduoduo lên sàn chứng khoán Nasdaq. Vào thứ 6 vừa qua, cổ phiếu của Pinduoduo tăng 14,5% giúp cho Colin Zheng Huang có thêm 4,5 tỷ USD. Qua đó biến doanh nhân sinh năm 1980 này trở thành người giàu thứ 3 Trung Quốc và thứ 25 thế giới với khối tài sản 35,6 tỷ USD.

Cựu nhân viên Google trở thành người giàu thứ 3 Trung Quốc khi mới 40 tuổi - Ảnh 1.

Colin Zheng Huang niêm yết Pinduoduo lên sàn chứng khoán Nasdaq vào năm 2018

Tại Trung Quốc, Colin Zheng Huang chỉ chịu đứng sau Chủ tịch Tencent Ma Huateng, và đồng sáng lập của Alibaba là Jack Ma về mức độ giàu có. Hai người này sở hữu tài sản lần lượt là 46,4 tỷ USD và 41,3 tỷ USD.

Nói thêm về Pinduoduo, công ty này đã được hưởng lợi lớn trong 2 tháng qua khi mà nhu cầu mua sắm trực tuyến tăng đột biến do tác động từ đại dịch COVID-19. Pinduoduo được biết đến là một công ty thương mại điện tử xã hội tiên phong ở Trung Quốc. Với Pinduoduo, người mua có thể sắm được các món đồ với mức giá rẻ hơn nếu tìm được những người khác cũng mua những sản phẩm này.

Sau khi thành lập, Pinduoduo đã nhanh chóng thành công khi thu hút được 100 triệu người dùng hàng tháng ngay trong năm đầu tiên. Lượng người mua hoạt động trong 12 tháng tính tới 31/3/2020 đã tăng lên 628 triệu người, so với mức 443 triệu người từ 1 năm trước. Chi tiêu trung bình của mỗi người mua tăng 47% lên 260 USD.

Pinduoduo đã ghi nhận doanh thu 923,8 triệu USD trong quý I năm nay, tăng đến 44% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cựu nhân viên Google trở thành người giàu thứ 3 Trung Quốc khi mới 40 tuổi - Ảnh 2.

Pinduoduo của Colin Zheng Huang hưởng lợi lớn từ đại dịch COVID-19

Về ông chủ của Pinduoduo, Colin Zheng Huang đang sở hữu đến 45% cổ phiếu của công ty này. Colin Zheng Huang từng là một cựu nhân viên của Google, và đã thực tập tại Microsoft khi còn là sinh viên. Colin Zheng Huang có bằng thạc sĩ về khoa học máy tính tại Đại học Wisconsin.

Sau khi bỏ việc tại Google, Colin Zheng Huang tự mình thành lập công ty trò chơi trực tuyến Xinyoudi, và nền tảng thương mại điện tử Ouku.com trước khi làm cho nó trở nên lớn với Pinduoduo.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước