Đại diện Bộ Công Thương: Không nên truy thu thuế với Sabeco

Huy Hoàng - Vương Cơ (Trung tâm tin tức VTV24)-Thứ năm, ngày 16/07/2015 00:11 GMT+7

VTV.vn - Ông Phan Chí Dũng, Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ, Bộ Công Thương cho rằng, không nên truy thu thuế với Sabeco.

Có truy thu thuế TTĐB của Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn Sabeco hay không? Đó là câu hỏi nóng được tranh luận sôi nổi trong cuộc tọa đàm sáng 15/7 với sự tham gia của đại diện Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát và các chuyên gia kinh tế.

Sabeco băn khoăn là năm 2011, khi kiểm toán tại Sabeco, Kiểm toán Nhà nước không có kiến nghị gì về cách thức hạch toán thuế tiêu thụ đặc biệt của công ty, nhưng đến khi kiểm toán cho năm 2013, Sabeco vẫn kê khai thuế theo cách đó thì Kiểm toán Nhà nước lại cho rằng Sabeco kê khai không đúng và kiến nghị truy thu 408 tỷ đồng.

Ông Phan Đăng Tuất, Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) cho biết: “Về nguyên tắc khi có phán quyết và Bộ Công Thương chỉ đạo, chúng tôi sẽ thực hiện, nhưng quy trình cho đến nay chúng tôi chưa được biết".

Hiện Sabeco đang chờ hướng dẫn của Bộ Công Thương, còn đại diện Bộ Công Thương tại buổi tọa đàm thì nêu quan điểm không nên truy thu thuế với Sabeco.

“Chúng ta không thể truy thu được, người ta có làm sai đâu, người ta làm đúng, bây giờ truy thu thì không nên. Do  quy định không chặt mà truy thu người ta thì nguyên tắc về tuân thủ doanh nghiệp không được tôn trọng" - ông Phan Chí Dũng, Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ, Bộ Công Thương nói.

Đại diện Bộ Tài chính cũng có mặt tại buổi tọa đàm tuy nhiên chỉ lắng nghe, ghi chép chứ không phát biểu ý kiến. Còn Đại biểu Quốc hội Nguyễn Sỹ Cương cho rằng, nếu truy thu thuế của Sabeco cũng cần xem xét trách nhiệm của cơ quan thuế hướng dẫn công ty này hạch toán thuế.

Trước kiến nghị truy thu thuế với Sabeco, nhiều doanh nghiệp cùng thuộc diện chịu thuế TTĐB khác tại buổi tọa đàm cũng băn khoăn. Đại diện Công ty Bia Hà Nội - Hải Dương lo ngại, nếu kiến nghị truy thu thuế với Sabeco được thực hiện, sẽ kéo giảm giá cổ phiếu của công ty trên sàn. Được biết tháng 9 năm nay, công ty mẹ của công ty này là Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội Habeco cũng sẽ được Kiểm toán Nhà nước vào kiểm toán.

 

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Từ khóa:

truy thu thuế

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước