Truy thu thuế của Sabeco: Vẫn còn nhiều băn khoăn

Huy Hoàng (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ tư, ngày 15/07/2015 16:10 GMT+7

VTV.vn - Có truy thu thuế tiêu thụ đặc biệt của Sabeco hay không là câu hỏi” nóng” được tranh luận sôi nổi trong cuộc tọa đàm sáng 15/7 với sự tham gia của các bên liên quan.

Đại diện Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, Viện nghiên cứu chính sách quản lý kinh tế trung ương, Hiệp hội Kế toán kiểm toán Việt Nam và Hiệp hội Bia Rượu Nước giải khát đã tham gia tọa đàm.

Trong buổi toạ đàm, Tổng Công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) khẳng định, mình luôn làm theo đúng sự hướng dẫn của Tổng cục Thuế, Chi cục Thuế TP.HCM nên việc Kiểm toán Nhà nước kiến nghị truy thu thuế là chưa có cơ sở. Tuy nhiên, Sabeco cũng cho biết, nếu cơ quan quản lý yêu cầu phải nộp hơn 400 tỷ đồng, họ vẫn sẽ nộp.

Chia sẻ quan điểm của doanh nghiệp, Ông Phan Chí Dũng - Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ, Bộ Công Thương cũng khẳng định việc tính thuế tiêu thụ đặc biệt là ở khâu sản xuất, Sabeco và các tổng công ty khác đều thực hiện như vậy và hoàn toàn đúng với pháp luật hiện hành.

Liên quan đến lỗ hổng trong các quy định về cách tính thuế tiêu thụ đặc biệt, ông Nguyễn Đình Cung Viện trưởng Viện nghiên cứu Quản lý Kinh tế TƯ cho rằng việc hoàn thiện luật pháp, vá kẽ hở là chức năng của cơ quan nhà nước chứ không phải là của Sabeco.

Dù được mời, nhưng Kiểm toán Nhà nước không có mặt tại cuộc tọa đàm này. Đại diện Vụ Chính sách Thuế, Bộ Tài chính có một vi đại diện tham dự nhưng chỉ đến nghe và ghi chép các nội dung trao đổi nhưng không có ý kiến trong buổi tọa đàm.

Thực hư việc Sabeco trốn thuế 408 tỷ đồng Thực hư việc Sabeco trốn thuế 408 tỷ đồng

VTV.vn - Kiểm toán Nhà nước vừa có kết luận kiểm toán, trong đó yêu cầu Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco), nộp thêm hơn 400 tỷ đồng tiền thuế.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước