Vụ Sabeco nợ thuế làm "nóng" Hội nghị Tổng kết Kiểm toán Nhà nước

Minh Hường (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ sáu, ngày 10/07/2015 16:38 GMT+7

VTV.vn - Đại diện Kiểm toán Nhà nước (KTNN) khẳng định việc truy thu thuế tiêu thụ đặc biệt của Sabeco hoàn toàn hợp lý.

Việc điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho thấy NHNN đang cụ thể hóa việc nâng chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng trong năm nay nhằm góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Câu chuyện Tổng công ty Bia, Rượu, Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) bị Kiểm toán Nhà nước kiến nghị truy thu 408 tỷ đồng tiền thuế tiêu thụ đặc biệt đã hâm nóng cuộc họp báo công tác kiểm toán năm 2014 và kết quả thực hiện kiểm toán năm 2013 của Kiểm toán Nhà nước vừa diễn ra sáng 10/7.

Trả lời nhiều câu hỏi của các phóng viên về quan điểm của KTNN về ý kiến của Sabeco cho rằng Tổng công ty này không sai trong thực hiện nghĩa vụ thuế tiêu thụ đặc biệt, đại diện KTNN khẳng định kiến nghị truy thu 408 tỷ đồng thuế lần này của Sabeco hoàn toàn hợp lý.

Bà Trương Thị Việt Hương, Kiểm toán trưởng KTNN Khu vực 4 lý giải: “Chúng tôi xác định mô hình của Sabeco là khép kín, công ty mẹ quyết định về nguyên liệu đầu vào, giá bán ra thị trường, lợi nhuận cuối cùng thu về Sabeco nên chúng tôi truy thu thuế của năm 2013".

Đồng thời, đại diện KTNN cũng nhận định các quy định hiện hành về thuế tiêu thụ đặc biệt còn nhiều lỗ hổng.

Bà Trương Thị Việt Hương nói: “Đây rõ ràng là lỗ hổng, vì thế, chúng tôi đã kiến nghị Kiểm toán Nhà nước đề xuất với với Bộ Tài chính. Nếu xét từng đơn vị, sự việc này có thể nói là chuyển giá, nhưng ở đây lợi nhuận thu được vẫn về Sabeco nên không xét như vậy”.

Tuy nhiên, đại diện Kiểm toán Nhà nước nhận định lỗ hổng này sẽ được giải quyết với Dự thảo nghị định hướng dẫn đang được Bộ Tài chính soạn thảo trình Chính phủ.

Tại cuộc họp báo, Kiểm toán Nhà nước cũng công bố trong năm 2014 đã tiến hành kiểm toán, kiến nghị truy thu ngân sách thêm 3.284 tỷ đồng.

Số liệu nợ công chưa được tổng hợp đầy đủ Số liệu nợ công chưa được tổng hợp đầy đủ

VTV.vn - Sáng 10/7, Kiểm toán Nhà nước đã tổ chức họp báo công bố báo cáo kiểm toán năm 2014.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam  TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước