Đại gia ngân hàng Thụy Sĩ: Kinh tế Việt Nam là một trong những điểm sáng nhất ở châu Á

Thùy An-Thứ tư, ngày 08/07/2020 11:27 GMT+7

VTV.vn - Kinh tế gia tại ngân hàng UBS (Thụy Sĩ) khẳng định kinh tế Việt Nam đã sẵn sàng phục hồi dù phải đối diện không ít thách thức trong việc đối phó với đại dịch COVID-19.

"Việt Nam chịu những tổn thương lớn từ đại dịch COVID-19. Song kinh tế quốc gia này đang đứng trước triển vọng là điểm sáng lớn nhất của khu vực châu Á.

"Doanh số bán lẻ, nhập khẩu và sản xuất công nghiệp của Việt Nam đã thực sự tăng trong tháng 6 so với cùng kỳ năm trước. Điều này giúp Việt Nam tốt hơn hầu hết nền kinh tế châu Á khác", Edward Teather - kinh tế gia của ngân hàng UBS Research nói với CNBC trong chương trình "Squawk Box Asia".

Hàng loạt nền kinh tế trên thế giới suy giảm nghiêm trọng trong quý II/2020 do tác động của dịch bệnh, nhưng GDP Việt Nam vẫn tăng trưởng nhẹ ở mức khoảng 0,36%.

Đại gia ngân hàng Thụy Sĩ: Kinh tế Việt Nam là một trong những điểm sáng nhất ở châu Á - Ảnh 1.

Kinh tế gia tại UBS đánh giá cao khả năng phòng chống COVID-19 của Việt Nam

Ông Edward Teather đánh giá cao khả năng phòng chống dịch COVID-19 của Việt Nam dù cho có đường biên giới dài với Trung Quốc, quốc gia khởi phát dịch bệnh. Hiện Việt Nam đang ghi nhận 369 trường hợp mắc COVID-19. Đáng chú ý là không có bất cứ ca tử vong nào được ghi nhận đến thời điểm này.

"Việt Nam đang tiếp tục tăng trưởng và ở một vị trí tốt để tiếp tục chiếm lĩnh thị phần xuất khẩu toàn cầu. Vì vậy, kinh tế Việt Nam có triển vọng sáng sủa trong khu vực", ông Edward Teather nói thêm.

Kinh tế gia của UBS cũng nhấn mạnh Việt Nam đang là trung tâm trong quá chuyển dịch ra khỏi Trung Quốc của nhiều công ty đa quốc gia hiện nay.

Cũng theo ông Edward Teather, việc thông qua hiệp định thương mại EVFTA với Liên minh châu Âu sẽ tiếp tục giúp khơi thông dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam.

Đại gia ngân hàng Thụy Sĩ: Kinh tế Việt Nam là một trong những điểm sáng nhất ở châu Á - Ảnh 2.

Theo nhà kinh tế của UBS, Việt Nam đang có động lực để thúc đẩy tăng trưởng hơn nữa

Ông Edward Teather dự báo dòng vốn FDI vào Việt Nam có thể bị cản trở một phần bởi các nhà đầu tư không thể tự do đi lại do tình hình dịch bệnh. Tuy nhiên, sẽ vẫn có "rất nhiều hoạt động" được lên kế hoạch, và dòng vốn này có thể bùng nổ tại Việt Nam trong năm 2021 khi các lệnh hạn chế được nới lỏng.

Nhà kinh tế của UBS cũng nói rằng những chính sách hỗ trợ của chính phủ cũng sẽ giúp thúc đẩy kinh tế Việt Nam. "Cuối tuần qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã kêu gọi thực hiện thêm nhiều biện pháp hỗ trợ nền kinh tế và Ngân hàng Nhà nước Việt nam cũng cho biết muốn nâng tăng trưởng tín dụng hơn 10%".

"Chính phủ Việt Nam đang có động lực để thúc đẩy tăng trưởng hơn nữa", ông Edward Teather khẳng định.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước