Đại sứ Pháp tại Việt Nam: “Mong tìm kiếm được nhiều đối tác tại thị trường Việt Nam”

Thuý Hằng-Thứ năm, ngày 09/07/2020 08:52 GMT+7

VTV.vn - Pháp là nước đứng thứ 4 trong số các nước xuất khẩu hàng hóa sang Việt Nam. Sau khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực, Pháp mong muốn tìm kiếm được nhiều đối tác hơn.

Chiều 8/7, Hội thảo trực tuyến đầu tiên về Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) và Hiệp định bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA) đã diễn ra dưới sự phối hợp của Bộ Công Thương Việt Nam và Đại sứ quán Pháp cùng đại diện hơn 500 doanh nghiệp trong và ngoài nước. Đây là hội thảo để các doanh nghiệp Pháp tìm kiếm cơ hội mở rộng hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư với Việt Nam.

Sau khi Hiệp định EVFTA chính thức có hiệu lực từ ngày 1/8, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ dễ dàng xuất khẩu hàng hoá sang châu Âu, trong đó có Pháp và ngược lại. Lúc đó 70% các dòng thuế sẽ được dỡ bỏ và lộ trình 7 năm sẽ đạt 99%.

Đại sứ Pháp tại Việt Nam: “Mong tìm kiếm được nhiều đối tác tại thị trường Việt Nam” - Ảnh 1.

Quang cảnh hội thảo.

Pháp là nước đứng thứ 4 trong số các nước xuất khẩu hàng hóa sang Việt Nam. Năm 2019, 8.000 tấn táo của Pháp đã xuất khẩu sang Việt Nam và 45.000 tấn hàng hoá nông sản sang của Việt Nam đã sang thị trường Pháp.

"Sau khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực, chúng tôi mong tìm kiếm được nhiều đối tác tại thị trường Việt Nam và có thể xuất khẩu nhiều hơn sang đây. Hiện nay lĩnh vực nhiều tiềm năng nhất của Pháp là sản phẩm tiêu dùng, sản phẩm chế biến thực phẩm hay y tế, chăm sóc sức khoẻ, mỹ phẩm…", ông NiCoLas Warnery - Đại sứ Pháp tại Việt Nam nói.

Đại sứ Pháp tại Việt Nam: “Mong tìm kiếm được nhiều đối tác tại thị trường Việt Nam” - Ảnh 2.

Ông NiCoLas Warnery - Đại sứ Pháp tại Việt Nam.

Các doanh nghiệp Pháp bày tỏ mong muốn Chính phủ Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi nhất để liên kết, xây dựng mối quan hệ đối tác chiến lược với các doanh nghiệp lớn tại Việt Nam để xây dựng chuỗi sản xuất, cung ứng mới, tận dụng hiệu quả lợi thế của các hiệp định EVFTA và EVIPA.

Theo số liệu thống kê, giá trị thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Pháp đã tăng hơn 3 lần từ khoảng 1,6 tỷ USD vào năm 2009 lên 5,3 tỷ USD vào năm 2019.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước