Du lịch Pháp có thể mất 40 tỷ Euro vì dịch COVID-19

Nguyễn Mỹ Linh (PV Đài THVN thường trú tại Pháp)-Chủ nhật, ngày 05/07/2020 16:09 GMT+7

VTV.vn - Ngành du lịch Pháp còn đứng trước nhiều khó khăn dù đã có những nỗ lực để kích cầu trong nước.

Pháp là một trong những điểm du lịch hàng đầu thế giới. Ngành du lịch mang lại việc làm cho khoảng 2 triệu người dân nước này. Năm 2019, Pháp đón 89,4 triệu khách du lịch nước ngoài, trong đó 30 triệu người đã đến Paris. Tuy nhiên, đó là những con số trước khi dịch COVID-19 xảy ra.

Vào tháng 7 hàng năm, cứ mỗi 30 phút, bến thuyền du lịch trên sông Seine (nằm không xa tháp Eiffel) lại có một con tàu rời bến. Tháng 7/2020, các con thuyền chưa biết khi nào sẽ đi vào hoạt động, chỉ còn những thuyền bus của thành phố là lác đác du khách trong nước.

Du lịch Pháp có thể mất 40 tỷ Euro vì dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Bến thuyền vắng bóng khách du lịch.

Dù Pháp đã mở cửa để đón khách du lịch đến từ EU và 15 nước ngoài châu Âu, nhưng cho đến thời điểm này, lượng khách du lịch nước ngoài đến Pháp là không đáng kể. Văn phòng du lịch thành phố không một bóng người.

"Thật là yên tĩnh, không có khách du lịch, chúng tôi tham quan được nhiều hơn, dễ chịu hơn" - cô Salome, khách du lịch đến từ thành phố Lille, chia sẻ.

Trông cậy vào khách trong nước được coi là giải pháp của ngành du lịch Pháp trong thời điểm hiện tại. Với những biện pháp khuyến khích đi lại như: giảm vé tàu, miễn phí hoàn đổi vé, ngành đường sắt Pháp hy vọng kéo người Pháp lên đường.

Du lịch Pháp có thể mất 40 tỷ Euro vì dịch COVID-19 - Ảnh 2.

Lượng khách du lịch nước ngoài đến Pháp là không đáng kể.

"Tạm thời chúng tôi không đi nước nào trong châu Âu cả" - chị Marie cho biết.

"Tôi thấy nên chờ những vấn đề của dịch bệnh qua đi đã, như vậy sẽ tốt hơn", bà Michelle, công chức ngành bảo hiểm, nhận định.

Du lịch Pháp có thể mất 40 tỷ Euro vì dịch COVID-19 - Ảnh 3.

Ngành đường sắt Pháp áp dụng nhiều biện pháp khuyến khích đi lại, hy vọng kéo người Pháp lên đường.

Tuy vậy, lượng khách du lịch đến từ những nước như Mỹ, Nga, Trung Đông và Trung Quốc lại là đối tượng mua sắm nhiều hơn cả. Chỉ chiếm con số 20% khách du lịch, nhưng 33% doanh số của các trung tâm mua sắm lại đến từ họ. Vắng họ, hiện những trung tâm mua sắm và con đường hàng hiệu cao cấp chỉ lác đác người. Rõ ràng, nước Pháp không thể chỉ trông cậy vào du lịch nội địa khi con số 40 tỷ Euro của ngành du lịch đã được cảnh báo có thể mất bởi dịch bệnh và biên giới đóng cửa.

Mỹ, Nga và Trung Quốc là 3 nước có số lượng khách du lịch đến Pháp đông nhất, đặc biệt là tại thành phố Paris. Cho đến thời điểm hiện tại, Mỹ và Nga lại là 2 nước chưa được phép nhập cảnh vào Pháp. Vì vậy, ngành du lịch Pháp còn đứng trước nhiều khó khăn.

Pháp cam kết hỗ trợ hơn 19 tỷ USD cho ngành du lịch Pháp cam kết hỗ trợ hơn 19 tỷ USD cho ngành du lịch

VTV.vn - Thủ tướng Pháp Edouard Philippe đã công bố một gói biện pháp có tổng trị giá 18 tỷ Euro (khoảng 19,44 tỷ USD) để hỗ trợ ngành du lịch nước này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước