Đăk Lăk: Người trồng cà phê phản đối công ty Phước An

Văn Chương, Quang Hưng (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 18/11/2016 14:56 GMT+7

VTV.vn - Ngày 16 và 17/11, hàng trăm hộ dân ở xã Cư Né, huyện Krông Buk, tỉnh Đăk Lăk đã tập trung trước nhà máy chế biến cà phê Phước An để phản đối việc vi phạm hợp đồng.

Hàng trăm hộ dân ở xã Cư Né đã tập trung trước nhà máy chế biến cà phê Phước An - Chi nhánh tại An Thuận, để phản đối việc vi phạm hợp đồng liên kết trồng cà phê giữa các hộ dân ở xã Cư Né với Công ty cà phê Phước An. Cuộc phản ứng tập thể này đã làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại khu vực này.

Tìm hiểu phóng viên được biết, vào năm 1995, Công ty cà phê Phước An đã ký hợp đồng liên kết trồng cà phê với người dân thôn Ea Nguôi. Theo đó, việc đầu tư và ăn chia lợi nhuận, Công ty 50%, người dân 50%. Thời gian hợp đồng 25 năm. Như vậy, hiện nay, hợp đồng vẫn còn giá trị.

Tuy nhiên, vào năm 2014, Công ty Phước An đã tự ý thay đổi hợp đồng, làm bất lợi cho người nông dân; giao chỉ tiêu khoán năm sau cao hơn năm trước. Trong khi năm nay cà phê bị hạn nặng, sản lượng thấp, nếu giao đúng khoán thì người nông dân sẽ trắng tay.

Nhiều hộ nông dân đã tổ chức ăn ngủ trước cửa nhà máy, treo băng rôn... ảnh hưởng tới an ninh trật tự, dù chính quyền địa phương đã đến vận động người dân chấm dứt tập trung đông người.

Phía Công ty Phước An cho rằng cần giải quyết tranh chấp này theo đúng quy định của pháp luật.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước