Đăk Nông: Diện tích hồ tiêu vượt quy hoạch gấp 3 lần

Thanh Hà, Long Hiệp-Chủ nhật, ngày 09/10/2016 15:44 GMT+7

Trồng hồ tiêu ở Đăk Nông. (Ảnh: Báo Đắk Nông Điện tử)

VTV.vn - nhiều hộ nông dân ở tỉnh Đăk Nông đã chặt bỏ những loại cây khác như cà phê, điều, cao su để chuyển sang trồng hồ tiêu, dẫn đến vượt quy hoạch gấp 3 lần.

Câu chuyện nông dân trồng - chặt theo phong trào, bất chấp khuyến cáo của ngành chức năng để rồi nhận lấy những hệ quả đáng tiếc là vấn đề đã được nói đến ở nhiều địa phương. Điệp khúc này lại tái diễn ở những diện tích trồng hồ tiêu của tỉnh Đăk Nông.

Trong những năm gần đây, giá hồ tiêu luôn ổn định ở mức cao, có thời điểm lên đến hơn 200.000 đồng/kg. Do đó, nhiều hộ nông dân ở tỉnh Đăk Nông đã chặt bỏ những loại cây khác như cà phê, điều, cao su để chuyển sang trồng hồ tiêu, dẫn đến vượt quy hoạch gấp 3 lần.

Theo quy hoạch của ngành nông nghiệp tỉnh Đăk Nông, đến năm 2020, diện tích hồ tiêu khoảng 7.000 ha, nhưng hiện tại đã lên đến 23.000 ha. Vì trồng tràn lan, không theo quy hoạch, không chú trọng đến kỹ thuật, chất lượng cây giống, nên loại cây được người dân Tây Nguyên ví như là "vàng đen" này đã khiến không ít hộ trắng tay vì vườn tiêu mắc bệnh.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước