Cần khẩn cấp chấn chỉnh ngành hồ tiêu Việt Nam

Đỗ Thủy (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 26/06/2016 20:19 GMT+7

VTV.vn - Cần chấn chỉnh sản xuất đối với mặt hàng hồ tiêu đang là vấn đề cấp bách được đặt ra.

Hồ tiêu Việt Nam đang là điểm sáng nhất trong bức tranh xuất khẩu nông sản khi 5 năm trở lại đây, kim ngạch xuất khẩu năm sau luôn cao hơn năm trước. Năm ngoái, hơn 130.000 tấn hồ tiêu xuất đi đã mang lại cho đất gần 1,3 tỷ USD. Nhiều nông dân đã trở thành tỷ phú bởi trồng hồ tiêu được xem là ngành sản xuất "1 vốn, 4 lời".

Mặc dù vậy, trong vòng 2 năm qua, hồ tiêu cũng là một trong những mặt hàng bị cảnh báo nhiều nhất về chất lượng, nhất là vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm. Thậm chí, đầu năm nay, một số lô hàng hồ tiêu xuất sang Tây Ban Nha đã bị trả về do nhiễm dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Cần chấn chỉnh sản xuất đối với mặt hàng nông sản này đang là vấn đề cấp bách được đặt ra.

Từ Tây Nguyên đến Đông Nam bộ không khó để bắt gặp những rẫy hồ tiêu xác xơ vì dịch bệnh. Mất tới 3 năm chăm sóc, một cây hồ tiêu mới cho trái và với mức giá như hiện nay. Mất 1 ha hồ tiêu, nông dân mất từ 600 triệu đến 1 tỷ đồng. Chính vì vậy, rất nhiều nông dân hiện nay đang nỗ lực cứu cây tiêu bằng mọi giá, kể cả việc lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật. Hậu quả là mặc dù chiếm tới 50% thị phần hồ tiêu thế giới nhưng hồ tiêu Việt Nam vẫn bị xem như mặt hàng không đảm bảo an toàn thực phẩm.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trênTV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước