Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiểm tra kho lạnh chứa 2.000 tấn thịt lợn nhập khẩu. (Ảnh: TTXVN)
Từ đầu năm đến nay, Việt Nam đã nhập khẩu khoảng 50 nghìn tấn thịt lợn. Riêng tại cảng Hải Phòng là 25.000 tấn, tăng gấp 3 lần cùng kỳ năm ngoái. Để kiểm tra chất lượng thịt nhập khẩu cũng như đảm bảo niềm tin của người tiêu dùng, sáng nay, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã kiểm tra công tác kiểm dịch và thông quan thịt lợn tại cảng Hải Phòng.
Việc nhập khẩu thịt lợn qua Cảng vụ Hàng hải Hải Phòng được thực hiện theo quy trình 1 cửa 1 chất lượng. 100% các container thịt nhập về Cảng đều được lấy mẫu kiểm tra các chỉ số về vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm và an toàn dịch bệnh theo quy định trong Tiêu chuẩn Việt Nam. Nếu đạt yêu cầu mới cho rời cảng, nếu không đạt sẽ bị xử lý theo quy định.
Doanh nghiệp xuất khẩu thịt vào Việt Nam phải được Cục Thú y xét duyệt đủ điều kiện chăn nuôi, giết mổ, bảo quản và vận chuyển. Thịt khi vào Việt Nam sẽ được đưa vào kho lạnh và bảo quản ở nhiệt độ -18 độ C, có nguồn gốc xuất xứ và hạn sử dụng không quá 18 tháng từ ngày giết mổ. Đoàn kiểm tra khẳng định, thịt lợn nhập đảm bảo chất lượng, tương đương thịt lợn chăn nuôi an toàn sinh học trong nước.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!