Đảm bảo thu phí cao tốc trong thời gian giãn cách

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 22/09/2021 13:24 GMT+7

VTV.vn - Tại một số đoạn cao tốc, lực lượng chức năng phải phân luồng để kiểm soát phương tiện ra vào vùng có dịch và thay đổi phương án thu phí để tránh thất thoát nguồn thu.

Để hỗ trợ công tác phòng chống dịch COVID-1, Tổng cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu tạm dừng hoạt động thu phí tại các trạm thu phí trên địa bàn những địa phương thực hiện giãn cách xã hội theo nguyên tắc Chỉ thị 16 của Thủ tướng chính phủ. Tuy nhiên điều này không có nghĩa là miễn phí khi phương tiện đi trên toàn tuyến qua các địa phương không thực hiện giãn cách.

Trạm thu phí tại Km 6 tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai hiện đã hoạt động trở lại sau khi Hà Nội nới lỏng những biện pháp hạn chế để phòng, chống dịch. Các phương tiện từ Lào Cai, Yên Bái... về Hà Nội không còn phải thực hiện theo phương án phân luồng ở trạm thu phí Bình Xuyên, Vĩnh Phúc. Như vậy, lái xe không phải đi vòng như những ngày trước đây. Tuy nhiên theo cơ quan quản lý, việc triển khai phương án phân luồng để thu phí là điều bất khả kháng.

"Trong thời gian dịch bệnh, công tác thu phí và điều tiết tình hình giao thông phải theo tình hình thực tế, tuân thủ theo quyết định, chỉ thị phòng chống dịch bệnh khi áp dụng Chỉ thị 16. Thứ hai là vấn đề thu phí phải tuân thủ các thông tư, nghị định để đảm bảo việc hoàn vốn cũng như thu nộp ngân sách theo quy định", Cục trưởng Cục Quản lý Đường bộ 1 Trần Hưng Hà cho biết.

Đảm bảo thu phí cao tốc trong thời gian giãn cách - Ảnh 1.

Trạm thu phí Km 6 cao tốc Nội Bài - Lào Cai. (Ảnh: TTXVN)

Việc phương tiện phải ra tại trạm thu phí IC3 sau đó mới vòng về đường cao tốc để đi Hà Nội là một bất tiện với lái xe do phải vòng thêm một đoạn đường khoảng gần 1 km, nhưng đây cũng là một phương án đảm bảo phòng chống dịch.

Theo đại diện Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam, tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai đang thực hiện hình thức thu phí kín, không thể thực hiện phát thẻ, thu phí trên tuyến đường. Vì vậy, việc tổ chức thu phí tại trạm Bình Xuyên còn đảm bảo để thu hồi thẻ vé. Hơn nữa, việc tổ chức phân luồng thu phí như vậy cũng là biện pháp kiểm soát phương tiện về Hà Nội.

Thực tế hiện nay, trạm thu phí tại Km 6 đã hoạt động trở lại nhưng phương tiện vào Hà Nội vẫn được giám sát chặt. Những xe không đủ điều kiện vẫn phải quay đầu.

Cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ thu phí trở lại từ 6h ngày 22/9 Cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ thu phí trở lại từ 6h ngày 22/9

VTV.vn - Từ 6h sáng mai (22/9), tuyến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ sẽ chính thức thu phí trở lại sau gần 2 tháng tạm dừng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước