Đảm bảo tiến độ “phủ sóng” trạm thu phí không dừng trên toàn quốc

PV-Thứ tư, ngày 02/12/2020 11:12 GMT+7

Đến thời điểm này, về cơ bản, dự án thu phí tự động không dừng đảm bảo theo yêu cầu đặt ra, đảm bảo đúng tiến độ. (Ảnh: Dân trí)

VTV.vn - Chậm nhất đến ngày 31/12/2020, các trạm thu phí đang hoạt động chưa lắp đặt ETC sẽ được chuyển sang thu phí điện tử không dừng.

Sau khi Quyết định số 19/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ theo hình thức điện tử không dừng (ETC) chính thức có hiệu lực vào đầu tháng 8 vừa qua, ddn nay, Bộ GTVT đã cùng với các đơn vị tháo gỡ khó khăn và đảm bảo tiến độ Chính phủ yêu cầu.

Ngày 25/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về các biện pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, xử lý bất cập với việc triển khai dự án thu phí tự động không dừng. Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT phải chỉ đạo các nhà đầu tư triển khai thu phí tự động không dừng (ETC) tại các trạm BOT theo đúng kế hoạch, bảo đảm đến 31/12 đưa vào hoạt động đồng bộ trên cả nước.

Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ, ngành chỉ đạo các nhà đầu tư BOT khẩn trương phối hợp với nhà cung cấp dịch vụ thu phí không dừng để lắp đặt thiết bị thu phí tự động. Trường hợp đến ngày 31/12/2020 mà chưa vận hành trạm thu phí tự động, Bộ GTVT quyết định dừng hoạt động thu phí theo đúng quy định của pháp luật.

Có thể thấy, khó khăn, vướng mắc lớn nhất của dự án là việc đàm phán ký hợp đồng dịch vụ ETC giữa Bộ GTVT và nhà đầu tư BOT, giữa nhà đầu tư BOT và nhà cung cấp dịch vụ ETC khiến cho việc triển khai lắp đặt thu phí tự động không dừng chậm trễ.

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ cho biết thu phí tự động không dừng là mô hình mới, dùng công nghệ tự động thay thế con người. Vì vậy khi thực hiện dự án còn nhiều vấn đề chưa rõ về hành lang pháp lý, những phát sinh, những đối tượng liên quan, trong khi lại cần sự phối hợp của nhiều chủ thể như cơ quan nhà nước có thẩm quyền, nhà cung cấp dịch vụ ETC, nhà đầu tư BOT, các ngân hàng và chủ phương tiện giao thông đường bộ.

Theo Thứ trưởng Thọ, đến thời điểm này, về cơ bản, dự án thu phí tự động không dừng đảm bảo theo yêu cầu đặt ra, đảm bảo đúng tiến độ đến ngày 31/12/2020 hoàn thành lắp đặt hệ thống thu phí tự động không dừng tại các trạm thu phí trên toàn quốc theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

11 trạm BOT trì hoãn triển khai thu phí tự động không dừng 11 trạm BOT trì hoãn triển khai thu phí tự động không dừng

VTV.vn - Hiện, 8 nhà đầu tư BOT (11 trạm BOT) chưa ký hợp đồng dịch vụ thu phí tự động không dừng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước