Đàm phán thương mại giữa Mỹ - Trung Quốc sẽ "sớm được nối lại"

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 27/08/2019 07:20 GMT+7

VTV.vn - Tín hiệu tích cực này được kỳ vọng sẽ làm dịu đáng kể những căng thẳng thương mại giữa hai siêu cường kinh tế.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho hay cuộc đàm phán thương mại giữa nước này và Trung Quốc sẽ "sớm được nối lại". Trả lời các phóng viên, Tổng thống Mỹ Trump chia sẻ giới chức Trung Quốc đã thực hiện hai cuộc gọi "rất tích cực" và "muốn thực hiện một thỏa thuận". Nhà lãnh đạo Mỹ cho rằng biện pháp gây áp lực của ông đã thành công khi đưa Trung Quốc trở lại bàn đàm phán sau khi các cuộc đối thoại dường như đã "chệch đường ray".

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết: "Chúng tôi đã nhận được cuộc gọi và sẽ sớm bắt đầu tiến hành đàm phán. Chúng ta hãy cùng xem chuyện gì sẽ xảy ra nhưng tôi nghĩ, chúng tôi sẽ sớm đạt được một thỏa thuận bởi Trung Quốc không muốn mất đi chuỗi cung ứng của mình".

Theo Tổng thống Trump, đàm phán sẽ là điều có lợi cho không chỉ Trung Quốc mà còn cho nước Mỹ và cả thế giới.

"Hiện vẫn chưa có kết quả nhưng đây là lần đầu tiên tôi nhận thấy họ thực sự muốn có một thỏa thuận. Tôi nghĩ đây là tín hiệu rất tích cực", Tổng thống Trump nói.

Tuy nhiên, bất chấp những tuyên bố tích cực, giới chuyên gia vẫn khá thận trọng về triển vọng sớm đạt được thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc bởi những khác biệt giữa hai bên là khá lớn. Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin mới đây cho biết, Mỹ sẽ ký vào thỏa thuận thương mại ngay lập tức nhưng là sau khi Trung Quốc ngừng những hành vi thương mại không công bằng - điều Bắc Kinh vẫn luôn phủ nhận.

Về phần mình, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc ngày 26/8 cho biết, Bắc Kinh sẵn sàng giải quyết tranh chấp thương mại với Mỹ, thông qua các cuộc đàm phán có tính xây dựng và kịch liệt phản đối những động thái leo thang căng thẳng. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng lên tiếng kêu gọi Washington nỗ lực giải quyết tranh chấp thông qua đối thoại.

Trung Quốc sẵn sàng giải quyết tranh chấp với Mỹ qua đàm phán Trung Quốc sẵn sàng giải quyết tranh chấp với Mỹ qua đàm phán Trung Quốc tăng thuế 75 tỷ USD lên hàng hóa của Mỹ dưới góc nhìn chuyên gia Trung Quốc tăng thuế 75 tỷ USD lên hàng hóa của Mỹ dưới góc nhìn chuyên gia Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung nóng trở lại Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung nóng trở lại

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước