Khu vực châu Á có thể yên bình cạnh "tâm bão" thương chiến Mỹ - Trung?

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ bảy, ngày 24/08/2019 11:24 GMT+7

VTV.vn - Các nền kinh tế châu Á phụ thuộc vào thương mại toàn cầu đang đối diện với thời khắc khó khăn nhất từ khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Tuần qua, một loạt quốc gia trong khu vực châu Á, đặc biệt là Đông Nam Á đã có động thái hỗ trợ nền kinh tế của mình từ hạ lãi suất đến tung gói kích thích kinh tế. Trong khi Ngân hàng Trung ương Indonesia cắt giảm lãi suất lần thứ hai trong vòng 2 tháng thì Thái Lan chính thức công bố gói kích thích kinh tế 10 tỷ USD. Trước đó, Ngân hàng Trung ương nước này cũng lần đầu tiên hạ lãi suất trong vòng 4 năm, cùng với động thái hạ lãi suất tương tự của một loạt ngân hàng trung ương khác trong khu vực như Ấn Độ và New Zealand.

Singapore, đầu tàu kinh tế của Đông Nam Á, hạ dự báo tăng trưởng kinh tế về 0. Theo các chuyên gia, động thái hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Chính phủ Singapore đang cho thấy, các nền kinh tế châu Á phụ thuộc vào thương mại toàn cầu giờ đây đang đối diện với thời khắc khó khăn nhất từ khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Trong những nguyên nhân tác động tiêu cực đến các nền kinh tế châu Á, sự giảm tốc của kinh tế Trung Quốc đóng vai trò quan trọng nhất. Con số tăng trưởng quý II vừa công bố của nước này là 6,2%, chậm nhất kể từ năm 1992. Chính phủ Trung Quốc đã phải công nhận rằng, còn rất nhiều mối lo ngại nội tại và đến từ bên ngoài mà kinh tế Trung Quốc phải đối mặt.

Tuần qua, một con số cũng đáng chú ý không kém đó là kể từ đầu năm tới nay, nhà đầu tư Trung Quốc đã rút 6 tỷ USD khỏi thị trường chứng khoán đại lục. Cuộc chiến thương mại dai dẳng với Mỹ khiến sự tự tin của người tiêu dùng Trung Quốc sụt giảm, những khoản mua sắm lớn ít đi. Tăng trưởng lĩnh vực bán lẻ đang tăng trưởng ở mức thấp nhất trong 15 năm qua.

Nhưng bán lẻ chưa thiệt hại bằng lĩnh vực công nghiệp. Doanh số các mặt hàng công nghệ giảm, nhiều tập đoàn sản xuất chip bán dẫn đã giảm hẳn hoạt động xuất khẩu sang Trung Quốc. Hàn Quốc gánh chịu hậu quả này khi 1/5 xuất khẩu của nước này thuộc lĩnh vực bán dẫn. Những tập đoàn như SK Hynix và Samsung hơn ai hết trông chờ kinh tế Trung Quốc sớm vực dậy. Cùng với động thái hạ tỷ giá tham chiếu đồng Nhân dân tệ so với đồng USD, sự chững lại của Trung Quốc đang khiến cho những quốc gia khác trong khu vực phải dõi theo và có những biện pháp ứng phó.

Tháng 9 và tháng 10 tới đây, Ngân hàng ADB và Ngân hàng Thế giới World Bank sẽ đưa ra những báo cáo đánh giá tình hình kinh tế của khu vực châu Á. Nhưng hiện tại, theo các tổ chức đánh giá tín dụng uy tín, các quốc gia trong khu vực vẫn đang có các biện pháp chống sốc khá tốt khi nằm sát tâm bão thương chiến Mỹ - Trung. Ngay lúc này, thị trường châu Á vẫn đang là tâm điểm theo dõi của các nhà đầu tư.

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc tăng nhiệt Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc tăng nhiệt

VTV.vn - Cuộc đối đầu Mỹ - Trung Quốc đang bước vào 1 giai đoạn mới, gay gắt hơn và nhiều rủi ro hơn khi cả 2 đã đưa những căng thẳng ra ngoài phạm vi thương mại.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước