Đánh cược vào các "kỳ lân", SoftBank thua lỗ kỷ lục

Thùy An-Thứ hai, ngày 18/05/2020 17:28 GMT+7

VTV.vn - Cùng thời điểm này năm ngoái, với lợi nhuận cao ngất ngưởng, CEO của SoftBank tự tin tuyên bố "thời của chúng tôi cuối cùng cũng đến". Nhưng sau một năm, gió đã đổi chiều.

Ngày thứ Hai, 18/5, SoftBank Group Corp đã chính thức thông báo, quỹ đầu tư mạo hiểm Vision Fund của mình đã thua lỗ tới 1,9 nghìn tỷ yên (17,7 tỷ USD) trong năm tài chính vừa kết thúc vào tháng 3 vừa qua.

SoftBank cũng công bố khoản lỗ tổng thể lên tới 1,36 nghìn tỷ Yên (khoảng 12, 6 tỷ USD) trong 12 tháng của năm tài chính vừa qua. Tổng lỗ ròng của cả tập đoàn lên chạm con số 961,6 tỷ yên (gần 9 tỷ USD). Đây là mức thua lỗ lớn nhất từ trước đến nay trong lịch sử 39 năm của tập đoàn này.

Đánh cược vào các kỳ lân, SoftBank thua lỗ kỷ lục - Ảnh 1.

SoftBank thua lỗ kỷ lục trong năm tài chính vừa qua

Vision Fund là quỹ đầu tư mạo hiểm có trị giá gần 100 tỷ USD do chính SoftBank Group điều hành. Quỹ này đặt mục tiêu đầu tư vào các "kỳ lân" – các start-up có trị giá 1 tỷ USD trở lên.

Tháng 5 năm ngoái, trang Bloomberg đưa tin, SoftBank công bố lợi nhuận kỷ lục nhờ các khoản đầu tư mạo hiểm của tỷ phú Masayoshi Son, nhà sáng lập và là CEO của SoftBank vào những start up như WeWork, Uber hay và Oyo Rooms. Nhưng chỉ sau một năm, mọi thứ dường như đã đảo chiều. 

Đầu năm nay, khi dịch COVID-19 lan rộng, Uber đã phải dừng tuyển tài xế từ hồi tháng 3. Công ty này cũng cho biết Uber cho biết sẽ sa thải 3.700 nhân viên và đóng cửa 180 trung tâm dịch vụ lái xe. Cổ phiếu của Uber hiện giao dịch thấp hơn khoảng 27% so với giá thời điểm mới IPO.

Đánh cược vào các kỳ lân, SoftBank thua lỗ kỷ lục - Ảnh 2.

Đánh cược vào các "kỳ lân" như Uber là lý do chính khiến SoftBank thua lỗ kỷ lục

Tương tự, hoạt động của Oyo Rooms, một thương vụ đầu tư khác của SoftBank, cũng toàn tê liệt vì đại dịch. Theo Bloomberg vào tháng 1, Oyo dự kiến sẽ sa thải 1.800 nhân sự ở Trung Quốc và Ấn Độ. Động thái này nằm trong kế hoạch tái cơ cấu công ty. Oyo còn lên kế hoạch sa thải thêm 1.200 nhân sự ở Ấn Độ, nơi công ty này đặt trụ sở, trong vài tháng tới.

Trước đó, sự thất bại của các khoản đầu tư vào Uber và We Work trong năm 2019 cũng được xem là nguyên nhân cho khoản lỗ theo quý lần đầu tiên trong 14 năm của Soft Bank.

Trong giai đoạn từ tháng 7 đến tháng 9/2019, Softbank đã lỗ khoảng 6,5 tỷ USD vì We Work và Uber. Khoản lỗ này gấp 15 lần so với những dự báo của giới phân tích.

Trong một động thái bất ngờ, sáng sớm ngày 18/5, SoftBank thông báo tỷ phú và cũng là đồng sáng lập của tập đoàn Alibaba Jack Ma sẽ rời khỏi hội đồng quản trị của công ty này.

Để thay thế Jack Ma, SoftBank đã đề cử 3 gương mặt mới cho hội động quản trị gồm: Giám đốc tài chính Yoshimoto Goto; Lip-Bu Tan, CEO của công ty phần mềm thiết kế chip Cadence Design Systems, đồng thời cũng là chủ tịch của công ty đầu tư mạo hiểm Walden International và cuối cùng là Yuko Kawamoto - giáo sư tại Trường kinh doanh Waseda.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước