Đấu giá trực tuyến - Mô hình thương mại điện tử phát triển tại Trung Quốc

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 29/12/2017 10:53 GMT+7

VTV.vn - Vì sao thời gian gần đây, những tài sản có giá trị lên đến hàng chục, thậm chí hàng trăm triệu USD lại được đem ra đấu giá trên các trang thương mại điện tử Trung Quốc?

Mua quần áo, thực phẩm, đồ điện tử qua mạng là chuyện bình thường. Thế nhưng ở Trung Quốc, người ta còn vào Taobao hay JD.com để săn du thuyền, máy bay Boeing 747 đại hạ giá.

Taobao là nơi nửa tỷ dân Trung Quốc thường xuyên truy cập để mua đồ, từ mớ rau con cá cho đến tủ lạnh, tivi.

Trong những năm gần đây, danh mục mua sắm của họ còn xuất hiện những mặt hàng mới. Từ khoản nợ xấu hơn 80 triệu USD của một công ty sản xuất thép, cho đến một căn hộ có giá gần 100 triệu USD. Hay mới nhất là tòa nhà chọc trời rộng hàng chục nghìn mét vuông ở tỉnh Sơn Tây.

Đây là cách thanh lý tài sản mới ở Trung Quốc. Nhằm tăng tính minh bạch và hiệu quả, nhiều tòa án, ngân hàng nhà nước và hãng quản lý tài sản đã tìm đến các nền tảng thương mại điện tử như Taobao, JD.com để bán hàng. Trang Taobao thậm chí còn dành riêng ngày 20 hàng tháng cho các cơ quan chính phủ mở phiên đấu giá - bán xe công, trang sức và đồng hồ đắt tiền tịch thu được từ các chiến dịch chống tham nhũng.

Bên cạnh website của các đơn vị tổ chức đấu giá truyền thống, sự vào cuộc của Alibaba, JD hay Suning đã khiến thị trường ngày càng sôi động. Trong đó xét về doanh số, hệ thống Paimai của Taobao đang là nền tảng phát triển nhất, chiếm gần 1/5 thị trường đấu giá Trung Quốc trong năm 2016.

Không giới hạn là cá nhân hay tổ chức, chỉ cần có tài khoản trên Taobao, đặt cọc đủ tiền, bất cứ ai cũng có thể đấu giá mua hàng. Sau 3 ngày nếu trả giá thất bại, tiền đặt cọc sẽ được hoàn trả về tài khoản.

Khi bong bóng nợ công của Trung Quốc đang ở mức 300% GDP, nợ xấu trong hệ thống ngân hàng chạm mức 250 tỷ USD, các tòa án Trung Quốc phải giải quyết hơn 4.700 vụ phá sản và tịch thu tài sản, thị trường đấu giá trực tuyến còn nhiều đất để lớn.

Cánh mày râu tích cực tham gia đấu giá trực tuyến ở Trung Quốc Cánh mày râu tích cực tham gia đấu giá trực tuyến ở Trung Quốc

VTV.vn - Tại Trung Quốc, không phải chị em phụ nữ, cánh mày râu mới là những khách hàng tham gia đấu giá trực tuyến tích cực nhất.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước