Dầu mỏ qua thời "hoàng kim", Saudi Arabia đổ tiền tấn làm du lịch

Ngọc Linh (Tổng hợp)-Thứ ba, ngày 29/09/2020 15:10 GMT+7

VTV.vn-Quỹ Phát triển Du lịch Saudi Arabia vừa ký thỏa thuận với Ngân hàng Riyadh và Banque Saudi Fransi để tài trợ tới 43 tỷ USD cho các dự án phát triển du lịch tại quốc gia này.

Thỏa thuận sẽ thiết lập các cơ chế tài trợ cho những dự án du lịch trên toàn quốc như một phần trong nỗ lực của chính phủ nhằm phát triển ngành "công nghiệp không khói".

Du lịch là một trong những trụ cột chính trong chương trình cải cách kinh tế của Saudi Arabia nhằm giảm sự phụ thuộc của nền kinh tế nước này vào dầu mỏ. Tuy nhiên, ngành du lịch nước này đã bị ảnh hưởng nặng nề do đại dịch COVID-19 và dự kiến có thể sụt giảm doanh thu từ 35-45% vào cuối năm nay.

Dầu mỏ qua thời hoàng kim, Saudi Arabia đổ tiền tấn làm du lịch - Ảnh 1.

Du lịch là một trong những trụ cột chính trong chương trình cải cách kinh tế của Saudi Arabia. Ảnh: Sun.

Hồi tháng 6 vừa qua, Saudi Arabia đã thành lập Quỹ phát triển du lịch với số vốn ban đầu 4 tỷ USD để thúc đẩy du lịch, trên cơ sở hợp tác với các ngân hàng tư nhân và ngân hàng đầu tư.

Giới phân tích dự báo nền kinh tế Saudi Arabia sẽ suy thoái trong năm nay do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 -19 và sự lao dốc của giá dầu.

Năm 2019, Saudi Arabia đã mở cửa cho du khách quốc tế, đưa ra cơ chế cấp thị thực mới, cho phép các công ty nước ngoài đầu tư vào lĩnh vực du lịch. Chính phủ Saudi Arabia kỳ vọng đến năm 2030, du lịch sẽ đóng góp 10% GDP so với mức 3% hiện nay và đón 100 triệu du khách (cả nội địa và quốc tế).

Saudi Arabia nối lại lễ hành hương Umrah đến thánh địa Mecca và Medina Saudi Arabia nối lại lễ hành hương Umrah đến thánh địa Mecca và Medina

VTV.vn - Bộ Nội vụ Saudi Arabia thông báo, nước này sẽ nối lại lễ hành hương Umrah đến hai thánh địa Mecca và Medina sau 7 tháng tạm dừng do dịch COVID-19 bùng phát.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước