Dầu thô tăng giá sau khi Mỹ tái áp đặt trừng phạt Iran

Lê Tuyển, Phú Nguyễn (PV Đài THVN thường trú tại Mỹ)-Thứ tư, ngày 08/08/2018 08:24 GMT+7

VTV.vn - Giá dầu thô trên các sàn giao dịch quốc tế bật tăng sau khi các lệnh trừng phạt giai đoạn 1 của Mỹ với Iran bắt đầu có hiệu lực từ 0h ngày 7/8.

Thị trường lo ngại Mỹ sẽ tiếp tục gia tăng sức ép với Iran bằng việc áp đặt các lệnh trừng phạt giai đoạn 2, trong đó có lệnh cấm các nước mua dầu thô của Iran, dẫn đến nguy cơ thiếu hụt nguồn cung toàn cầu.

Trong phiên giao dịch ngày 7/8, giá dầu Brent tại thị trường London tăng 90 cent, lên mức 74,65 USD/thùng. Dầu WTI tại thị trường New York cũng nhích nhẹ 16 cent, giao dịch ở mức 69,17 USD/thùng.

Dầu thô không nằm trong danh sách các mặt hàng của Iran bị Mỹ tái áp đặt cấm vận giai đoạn 1, có hiệu lực từ ngày 7/8. Tuy nhiên, động thái vừa qua là tín hiệu cho thấy Mỹ quyết tâm gây sức ép tối đa về kinh tế với Iran, trong đó dầu thô là mặt hàng tiếp theo bị nhắm tới. Mỹ yêu cầu các nước giảm dần, tiến tới chấm dứt hoàn toàn nhập khẩu dầu thô từ Iran trước khi Washington tái áp đặt các lệnh trừng phạt giai đoạn 2 với Tehran vào đầu tháng 11 tới.

Các lệnh trừng phạt của Mỹ với Iran được xem là nhân tố chủ chốt tác động đến giá dầu thô trong ngắn hạn. Ước tính, nguồn cung dầu thô toàn cầu có thể sụt giảm từ 600.000 thùng đến 1,5 triệu thùng/ngày do lệnh cấm vận của Mỹ.

Iran là thành viên của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và là nước xuất khẩu dầu thô lớn thứ 5 thế giới. Trong tháng 7 vừa qua, nước này xuất khẩu gần 3 triệu thùng dầu/ngày.

Các lệnh trừng phạt của Mỹ với Iran được thực thi trong bối cảnh thị trường dầu thô toàn cầu đang thắt chặt. Nhu cầu dầu thô gia tăng trong khi nguồn cung lại đang suy giảm do tình hình bất ổn tại một số nước OPEC và suy giảm sản lượng tại Saudi Arabia, nước xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới. Việc Mỹ tái áp đặt trừng phạt Iran có nguy cơ dẫn tới một cú sốc nguồn cung và đẩy giá dầu thế giới tăng cao trong thời gian tới.

Iran sẽ cho phép các công ty tư nhân xuất khẩu dầu thô Iran sẽ cho phép các công ty tư nhân xuất khẩu dầu thô

VTV.vn - Phó Tổng thống thứ nhất của Iran Eshaq Jahangiri ngày 1/7 tuyên bố, nước này sẽ cho phép các công ty tư nhân xuất khẩu dầu thô.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước