Đầu tư nước ngoài của doanh nghiệp Nhà nước chưa đạt như kỳ vọng

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 18/10/2019 09:10 GMT+7

VTV.vn - Các DNNN có 114 dự án đầu tư ra nước ngoài, tính đến hết năm 2018. Tổng số lỗ phát sinh trong năm 2018 của các dự án báo lỗ là 367 triệu USD, tăng 265% so với năm 2017.

Các con số trên nằm trong báo cáo của Chính phủ gửi Quốc hội về hoạt động đầu tư, quản lý, sử dụng vốn Nhà nước tại doanh nghiệp trong phạm vi toàn quốc.

Báo cáo cho biết, số lỗ hàng trăm triệu USD nói trên có nguyên nhân chủ yếu do đồng nội tệ mất giá cũng như tình trạng lạm phát tại nước đầu tư như các nước châu Phi, Trung Mỹ hoặc Đông Nam Á và cạnh tranh gay gắt. Lĩnh vực trồng, chế biến mủ cao su lỗ do giá cao su tự nhiên thế giới sụt giảm sâu và ảnh hưởng của việc các quốc gia sở tại thay đổi chính sách đầu tư, đất đai (Lào, Campuchia). 

Bên cạnh đó, nguyên nhân chủ quan chung dẫn đến kết quả hoạt động đầu tư ra nước ngoài còn chưa đạt như kỳ vọng là khả năng dự báo thị trường, năng lực quản lý, năng lực tài chính và kinh nghiệm trong đầu tư ra nước ngoài còn hạn chế.

“Doanh nghiệp nhà nước phải vươn lên để khẳng định vai trò của mình” “Doanh nghiệp nhà nước phải vươn lên để khẳng định vai trò của mình”

VTV.vn - Đây là yêu cầu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị về đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp nhà nước diễn ra sáng nay (16/10).

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước