Tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động doanh nghiệp Nhà nước

Trung Kiên (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 16/10/2019 14:11 GMT+7

VTV.vn - Trong nền kinh tế thị trường định hướng XHCN, đa thành phần hoạt động bình đẳng trước pháp luật nhưng doanh nghiệp Nhà nước và kinh tế tập thể vẫn giữ vai trò chủ đạo.

Đây là khẳng định của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định tại hội nghị đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động doanh nghiệp Nhà nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, trong mấy năm gần đây, hiệu quả hoạt động của các tập đoàn và tổng công ty Nhà nước đã được cải thiện và đang phát huy vai trò chủ đạo trong nền kinh tế, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô trong lúc kinh tế thế giới chao đảo. Nhiều tập đoàn tái cơ cấu thành công doanh thu và lãi đều tăng, nộp ngân sách tốt. Đây là kết quả không thể phủ nhận và không vì một vài trường hợp mà lên án, phủ nhận khu vực doanh nghiệp nhà nước.

Tuy nhiên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nhắc lại một vài trường hợp đáng tiếc xảy ra ở một số tập đoàn, tổng công ty Nhà nước, đồng thời nhắc lại yêu cầu các doanh nghiệp Nhà nước không được vì lợi ích cục bộ, tham nhũng che dấu sau sai phạm hay cố tình làm chậm.

Cũng tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng cho biết bước đầu đã phát hiện những sai phạm, cố ý làm trái quy định, làm trái ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Chính phủ, bên cạnh đó là tình trạng né tránh, đùn đẩy trách nhiệm trong cổ phần hóa, thoái vốn Nhà nước.

Đến nay, vẫn còn nhiều doanh nghiệp, tổng công ty "chậm đổi mới, ngại đổi mới". Công tác cổ phần hóa, thoái vốn còn nhiều vướng mắc cả về thể chế và tình hình thực hiện, điển hình như việc đăng ký, giao dịch, niêm yết trên sàn chứng khoán chưa được nghiêm túc, chưa đầy đủ nhưng việc kiểm tra và xử lý rất hạn chế, chưa có ai bị cách chức vì vi phạm này, kể cả phân loại đánh giá cán bộ cuối năm.

Sau hội nghị này, Chính phủ sẽ ban hành một Nghị quyết và một Nghị định để tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp nhà nước.

Thúc đẩy kinh tế tập thể đóng góp tỷ lệ GDP cao hơn Thúc đẩy kinh tế tập thể đóng góp tỷ lệ GDP cao hơn Kết quả đạt được của kinh tế tập thể sau 15 năm Kết quả đạt được của kinh tế tập thể sau 15 năm Nhà nước tạo môi trường và bệ đỡ cho doanh nghiệp phát triển Nhà nước tạo môi trường và bệ đỡ cho doanh nghiệp phát triển

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước