Đẩy mạnh áp dụng tiêu chuẩn cho nông nghiệp hữu cơ

Việt Linh - Tuấn Minh (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 20/09/2018 20:27 GMT+7

Hội thảo khoa học "Tiêu chuẩn hóa thúc đẩy nông nghiệp hữu cơ phát triển bền vững".

VTV.vn - Sáng 20/9, Hội thảo khoa học "Tiêu chuẩn hóa thúc đẩy nông nghiệp hữu cơ phát triển bền vững" do Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng tổ chức đã diễn ra tại Hà Nội.

Theo số liệu đưa ra tại hội thảo, diện tích đất làm nông nghiệp hữu cơ ước tính khoảng 0,28% diện tích đất làm nông nghiệp. Đây là con số quá khiêm tốn so với tiềm năng. 

Tại hội thảo, các đại biểu đã thảo luận về nhiều giải pháp cụ thể để phát triển nông nghiệp hữu cơ tại Việt Nam, trong đó việc hoàn thiện hệ thống tiêu chuẩn chất lượng cho lĩnh vực này đóng vai trò quan trọng.

Theo các chuyên gia, nhu cầu đối với thực phẩm hữu cơ đang tăng mạnh gắn với mỗi lo về vấn đề an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, người tiêu dùng lại thiếu thông tin xác thực với những sản phẩm hữu cơ được bày bán trên thị trường. Những sản phẩm nhập khẩu được chứng nhận bởi các tổ chức nước ngoài thường có giá thành rất cao.

Từ cuối năm 2017, bộ tiêu chuẩn của Việt Nam đầu tiên về nông nghiệp hữu cơ do Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng - Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức xây dựng đã chính thức có hiệu lực quy định cụ thể về: sản xuất, chế biến, ghi nhãn sản phẩm nông nghiệp hữu cơ; hướng dẫn chi tiết trong trồng trọt hữu cơ, chăn nuôi hữu cơ; yêu cầu với các tổ chức đánh giá, chứng nhận.

Bà Nguyễn Thị Phương Liên - Chủ nông trại hữu cơ Tuệ Viên - nói: "Hiện nay, người tiêu dùng khó để biết được đâu là sản phẩm hữu cơ thực sự. Bộ tiêu chuẩn ra đời chính là hành lang pháp lý quan trọng giúp cho việc sản xuất, thương mại trở nên minh bạch hơn và bảo vệ quyền lợi không chỉ cho người sản xuất mà còn cả người sử dụng".

Ông Nguyễn Hải Nam - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, Bộ Khoa học và Công nghệ - cho biết: "Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng có trách nhiệm quan trọng trong việc hình thành đầy đủ bộ tiêu chuẩn quốc gia về nông nghiệp hữu cơ. Hiện nay, 4 tiêu chuẩn đầu tiên chỉ là những tiêu chuẩn ban đầu. Chúng tôi đã có kế hoạch tiếp tục xây dựng tiêu chuẩn về thủy sản hữu cơ. Ngoài ra, chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với cơ quan hữu quan của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để xác định ra một số sản phẩm chủ lực có tiềm năng để phát triển hữu cơ. Lúc đó có lẽ chúng ta cần phải xây dựng các tiêu chuẩn quốc gia cho từng sản phẩm cụ thể".

Bên cạnh việc quy hoạch đất đai, nguồn nước, việc hoàn thiện hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn sản xuất, chế biến, chứng nhận chất lượng sẽ là động lực quan trọng thúc đẩy người dân tham gia sản xuất hữu cơ.

Kinh nghiệm hỗ trợ phát triển nông nghiệp hữu cơ trên thế giới Kinh nghiệm hỗ trợ phát triển nông nghiệp hữu cơ trên thế giới

VTV.vn - Để hỗ trợ phát triển nông nghiệp hữu cơ, trên thế giới, nhiều chính phủ đã ban hành các chính sách rất cụ thể.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước