Đẩy mạnh hiệu quả đầu tư công cần sự nỗ lực, trách nhiệm của toàn hệ thống

Tuấn Trung (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 27/07/2021 20:47 GMT+7

VTV.vn - Chiều nay (27/7), Quốc hội đã thảo luận tại hội trường về kế hoạch đầu tư công trung hạn và kế hoạch vay trả nợ công giai đoạn 2021 - 2025.

Nhiều vướng mắc, khó khăn và giải pháp để thúc đẩy hiệu quả đầu tư công đã được đưa ra thảo luận.

Cơ bản đồng tình với kế hoạch đầu tư công của Chính phủ, nhiều đại biểu cũng đi sâu phân tích những vướng mắc, ảnh hưởng đến chất lượng, hiệu quả của đầu tư công thời gian qua.

"Theo quy định của luật tổ chức chính quyền địa phương năm 2015, Hội đồng nhân dân mỗi năm họp ít nhất hai kỳ. Trong thực tế xảy ra trường hợp thời điểm trình Hội đồng nhân dân phê duyệt chủ trương đầu tư chương trình dự án và thời điểm xin ý kiến Hội đồng nhân dân về kế hoạch đầu tư công trung hạn nhiều lúc không trùng với kỳ họp thường kỳ của hội đồng nhân dân tỉnh", bà Đoàn Thị Lê An, đại biểu Quốc hội tỉnh Cao Bằng, cho hay.

Đẩy mạnh hiệu quả đầu tư công cần sự nỗ lực, trách nhiệm của toàn hệ thống - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng giải trình làm rõ vấn đề đại biểu Quốc hội nêu. (Ảnh: TTXVN)

"Ngoài huy động thông qua đối tác công tư, tôi xin đề xuất có hướng dẫn cụ thể hơn trong huy động nguồn lực thông qua chủ trương xã hội hóa. Tới nay, các Bộ, ngành chưa có hướng dẫn về vấn đề này, đặc biệt là huy động nguồn lực trong các lĩnh vực như y tế, giáo dục, môi trường, văn hóa, thể dục, thể thao", ông Trần Anh Tuấn, đại biểu Quốc hội TP Hồ Chí Minh, nêu ý kiến.

Nhất trí với những lĩnh vực ưu tiên trong kế hoạch đầu tư công trung hạn, nhiều đại biểu cũng góp ý một số lĩnh vực quan trọng khác cần chú ý đầu tư để đảm bảo phát triển bền vững.

Giải đáp ý kiến của các đại biểu, Chính phủ khẳng định về cơ bản hành lang pháp lý liên quan đầu tư công đã và đang tích cực được hoàn thiện. Đẩy mạnh hiệu quả đầu tư công trong thời gian tới cần có sự nỗ lực, trách nhiệm của toàn hệ thống, trực tiếp là khâu tổ chức thực hiện.

"Bây giờ phân cấp phân quyền đã rõ, không còn gì trên Trung ương. Khâu tổ chức thực hiện là nguyên nhân chính hiện nay chứ không phải thể chế. Bởi vì cùng một mặt bằng có tỉnh làm tốt, có tỉnh không", Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhận định.

Vốn đầu tư công là tiền thuế của Nhân dân, không ai có quyền 'ban phát' Vốn đầu tư công là tiền thuế của Nhân dân, không ai có quyền "ban phát"

VTV.vn - Theo đại biểu Vũ Thi Lưu Mai (đoàn Hà Nội), vốn đầu tư công cần được hiểu là từ tiền thuế của Nhân dân, không phải là sở hữu của bất cứ cơ quan, tổ chức cá nhân nào.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước