Đẩy nhanh công tác cổ phần hóa các doanh nghiệp đầu ngành

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 19/05/2020 21:38 GMT+7

VTV.vn-Từ đầu năm đến nay do nhiều nguyên nhân, công tác đổi mới, sắp xếp lại doanh nghiệp cổ phần hóa đang chậm lại. Tuy nhiên, không thể chậm trễ hơn nữa là mục tiêu được đặt ra.

Hôm nay (19/5), Ủy ban quản lý vốn nhà nước đã công bố giá trị doanh nghiệp của Tổng công ty phát điện 2 – Genco 2 để cổ phần hóa. Đây là doanh nghiệp lớn đầu tiên trong năm nay công bố giá trị doanh nghiệp. Việc công bố rộng rãi thông tin này nhằm thực hiện yêu cầu công khai, đưa thông tin minh bạch ra bên ngoài ngay từ đầu để tăng sự thu hút đối với các nhà đầu tư tương lai.

Thủy điện, điện khí, điện gió... với 12 công ty con, tổng công ty phát điện 2 có vị trí đặc biệt quan trọng trong đảm bảo năng lượng cho vùng kinh tế phía nam. Tổng giá trị doanh nghiệp của Genco 2 được xác định là 46.102 tỷ đồng; trong đó giá trị thực tế phần vốn nhà nước là 26.605 tỷ đồng. Không chỉ tính đúng, tính đủ, những vướng mắc trong quá trình xác định giá trị doanh nghiệp cũng đã được tháo gỡ để có kết quả này.

Không chỉ thay đổi về quản trị, thu hút thêm nguồn vốn, Genco 2 khi cổ phần hóa còn thực hiện cả lộ trình thị trường hóa ngành điện, tạo sự cân bằng về mặt sở hữu trong ngành năng lượng. Tuy nhiên, xác định giá trị doanh nghiệp mới là bước đầu tiên, ngay sau đây doanh nghiệp sẽ trình phương án cổ phần hóa vào tháng 8 và chào bán công khai cổ phần lần đầu ra công chúng vào cuối năm nay.

Giá trị doanh nghiệp chưa phải là giá bán doanh nghiệp, điều đó còn tùy vào sự hấp dẫn và tiềm năng của doanh nghiệp trong mắt các nhà đầu tư. Vì vậy, ngay từ những bước đầu tiên, ủy ban quản lý vốn nhà nước và các đơn vị liên quan đã thực hiện việc công bố rộng rãi thông tin để thu hút các nhà đầu tư quan tâm tới doanh nghiệp nhằm mục tiêu không chỉ nhanh mà còn phải tối đa hóa quyền lợi của nhà nước và doanh nghiệp trong quá trình cổ phần hóa.

Với sự mở đầu của Genco2, trong năm nay, Ủy ban quản lý vốn Nhà nước dự định sẽ tiếp tục đẩy mạnh tiến trình cổ phần hóa với 5 doanh nghiệp lớn khác để thực hiện quá trình quản lý vốn nhà nước hiệu quả hơn .

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước