ĐBSCL: Doanh nghiệp thiệt hại do gạo ùn ứ ở cảng

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 17/04/2020 11:00 GMT+7

VTV.vn - Hàng chục nghìn tấn gạo đang ùn ứ tại cảng mà không thể giao cho khách hàng những ngày qua. Nhiều DN đã phải chịu thiệt hại đến hàng trăm triệu đồng phí thuê kho bãi.

Đầu năm 2020, Doanh nghiệp tư nhân Phước Hưng, Cần Thơ đã ký hợp đồng cung cấp cho đối tác ở Philippines hơn 17.500 tấn gạo. 4.000 tấn đầu tiên sẽ được giao trong đầu tháng 4 này. Nhưng ngày 23/3 vừa qua, hoạt động xuất khẩu gạo đã tạm dừng. Vậy là số hàng hóa trị giá hàng tỷ đồng phải nằm chờ ở cảng Cát Lái.

Hiện có 15 doanh nghiệp trên địa bàn TP Cần Thơ đã ký hợp đồng xuất khẩu với số lượng 216.000 tấn gạo. Trong đó, có khoảng 26.000 tấn đang nằm ở các cảng khi hoạt động xuất khẩu gạo tạm ngưng. Không chỉ Cần Thơ, một số doanh nghiệp ở An Giang cũng gặp phải tình trạng này.

Hơn 20 ngày qua, mỗi doanh nghiệp phải chi hàng trăm triệu đồng tiền thuê kho, bãi. Tài chính bị ảnh hưởng mà uy tín với đối tác nước ngoài cũng mất theo. Trước tình hình này, Sở Công Thương thành phố Cần Thơ đã kiến nghị chính phủ cho một số doanh nghiệp đã ký hợp đồng với đối tác được xuất khẩu gạo trở lại. Nếu không họ sẽ bị thua lỗ nặng nề thậm chí phá sản.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước