Đế chế kinh doanh của ông Trump mất bao nhiêu tiền vì COVID-19?

Thùy An-Thứ năm, ngày 21/01/2021 15:00 GMT+7

Ảnh: Getty

VTV.vn - Ông Trump vừa tiết lộ những thiệt hại của đại dịch COVID-19 với đế chế kinh doanh của mình.

Trong bản công bố tài chính cuối cùng trên cương vị Tổng thống Mỹ, ông Trump đã liệt kê chi tiết những thiệt hại do đại dịch COVID-19 gây ra cho công việc kinh doanh của mình trong bối cảnh hầu hết các doanh nghiệp du lịch nước này đều bị thiệt hại nặng vì không có khách.

Theo đó, doanh thu từ khách sạn Trump ở Washington, đã giảm từ 40,5 triệu USD vào năm trước đó xuống còn 15,1 triệu USD. Tỷ phú 74 tuổi hiện đang cố gắng bán khách sạn này.

Đế chế kinh doanh của ông Trump mất bao nhiêu tiền vì COVID-19? - Ảnh 1.

Ông Trump thừa nhận COVID-19 đã ảnh hưởng lớn đến đế chế kinh doanh của mình

Tại Las Vegas, doanh thu từ khách sạn và các dịch vụ giải trí của nhà Trump giảm từ 23,3 triệu USD xuống 9,2 triệu USD. Một mảng kinh doanh quan trọng khác của ông Trump là quần thể nghỉ dưỡng và sân golf Doral Golf Resort ở Miami, cũng chứng kiến sự sụt giảm mạnh về ​​doanh thu, từ 77 triệu USD xuống chỉ còn 44 triệu USD.

Các sân golf của ông Trump ở nước ngoài, mà cụ thể là Vương quốc Anh và Ireland đã giảm 2/3 doanh thu trong một năm tồi tệ với ngành du lịch toàn cầu.

Tổng thu nhập của Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ trong năm 2020 và 20 ngày đầu năm 2021 đã giảm từ 308 triệu USD xuống chỉ còn 273 triệu USD. Trong lần công bố tài chính đầu tiên vào năm 2017, ông Trump báo cáo đã thu về 528.9 triệu USD trong 15 tháng rưỡi, gồm cả 3 tháng đầu tiên trên cương vị Tổng thống.

Điểm sáng duy nhất trong đế chế kinh doanh của ông Trump là câu lạc bộ Mar-a-Lago ở Florida, nơi mà cựu Tổng thống Mỹ đã chọn để trở về khi rời Nhà Trắng. Khu biệt thự nghỉ dưỡng này nằm trên diện tích hơn 8ha, với 126 phòng, được định giá khoảng 180 triệu USD vào năm 2018. Trong 4 năm làm tổng thống Mỹ, ông Donald Trump thường lui về đây vào những kỳ nghỉ và cũng đón tiếp nhiều nguyên thủ quốc gia tại đây.

Doanh thu của câu lạc bộ nổi tiếng này đã đạt 24,2 triệu USD, cao hơn con số 21,4 triệu USD một năm trước đó. Đây là một trong số ít các tài sản của ông Trump không bị ảnh hưởng bởi đại dịch.

Doanh số bản lẻ trực tuyến của các công ty thuộc sở hữu của ông Trump cũng tăng so với cùng kì năm ngoái, chạm mốc 1,96 triệu USD năm 2020. Tuy nhiên, doanh số tại các cử hàng ở Trump Tower tại New York đã giảm nhiều lần, từ  849.313 USD xuống còn 166.064 USD vì các lệnh đóng cửa trong năm qua.

Đế chế kinh doanh của ông Trump mất bao nhiêu tiền vì COVID-19? - Ảnh 2.

Sau khi rời Nhà Trắng, ông Trump và vợ đã chuyển về Florida sinh sống

Theo báo cáo, tài sản của ông Trump tính trên các mảng kinh doanh lớn là vào khoảng 1,3 đến 1,7 tỷ USD. Tuy nhiên, con số này không phải là hoàn toàn chính xác vì báo cáo chỉ yêu cầu Tổng thống kê khai những tài sản và thu nhập có giá trị trên 50 triệu USD.

Trong báo cáo, ông Trump liệt kê 22 tài sản bao gồm cả khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago và khách sạn Trump International Hotel ở Washington.

Bản báo cáo nêu chi tiết hơn 40.000 USD quà tặng mà ông Trump đã nhận trong năm cuối cùng trên cương vị Tổng thống Mỹ, bao gồm quà tặng từ các giám đốc điều hành của Boeing, Apple và Ford Motor.

Theo Bloomberg, tổng tài sản của ông Trump rơi vào khoảng 2,5 tỷ USD, giảm khoảng 500 triệu USD so với ngày ông nhậm chức.

Cũng theo tờ báo này, các tòa nhà của Trump đang gánh khoản nợ hơn 1 tỷ USD. Phần lớn số nợ này sẽ đến hạn thanh toán trong ba năm tới và hơn một phần ba trong số đó được bảo lãnh cá nhân.

Ngày 20/1, ông Donald Trump đã chính thức khép lại nhiệm kỳ tổng thống Mỹ. Ông đã di chuyển về Florida sinh sống và dự kiến sẽ được nhận mức lương hưu 221.400 USD mỗi năm.

Ngoài ra, ông Trump sẽ nhận được phụ cấp đi lại, tiền thuê văn phòng làm việc, và ngân sách chi lương cho nhân viên tối đa khoảng 1 triệu USD/năm. Theo tổ chức Liên minh Người nộp thuế Quốc gia (NTUF), từ năm 2000 tới nay, tổng cộng 56 triệu USD ngân sách được chi trả cho các quyền lợi đã được chi cho 4 cựu tổng thống hiện vẫn đang còn sống.

Theo giới quan sát, khoản lương hưu trên có thể không quá quan trọng với ông Trump do ông vốn là một tỷ phú có tiếng. Trong 4 năm tại vị, ông Trump cũng không nhận khoản lương 400.000 USD của tổng thống mà đóng góp cho ngân sách của các cơ quan chính phủ khác.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước