Để thịt lợn giá rẻ không chỉ còn trên "ti vi": Ý chí của cơ quan quản lý là không đủ?

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 20/05/2020 06:34 GMT+7

VTV.vn - Dù có nhiều nỗ lực từ cơ quan chức năng, giá thịt lợn vẫn chưa có dấu hiệu giảm nhiệt, thậm chí giá lợn hơi ngày 18/5 còn lập đỉnh cao lịch sử trong nhiều năm trở lại đây.

Câu hỏi "bao giờ giá thịt lợn giảm" tưởng chừng đã có câu trả lời sau nhiều nỗ lực của cơ quan chức năng, song đến giờ vẫn còn bỏ ngỏ. Đã từng có nhiều cuộc họp bàn, đã từng có những cam kết, nhưng những gì diễn ra trên thực tế cho thấy rõ rằng muốn giảm giá thịt lợn thì không chỉ dùng ý chí của cơ quan quản lý bởi giá cả vẫn cứ vận hành theo quy luật cung cầu của thị trường.

Để giải quyết câu chuyện thiếu thịt lợn, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có chính sách đẩy mạnh nhập khẩu thịt lợn và con giống chứ không chỉ trông chờ vào chăn nuôi trong nước. 

Cách đây 1 tuần, lô lợn giống bố mẹ đầu tiên đã được nhập về. Sau 15 ngày hoàn thiện các thủ tục kiểm tra điều kiện điều kiện an toàn dịch bệnh, kiểm tra tiêu chuẩn chất lượng giống của Cục Chăn nuôi Việt Nam và chuẩn bị điều kiện trang trại cách ly, những con lợn bố mẹ đầu tiên đã về đến Việt Nam sau khi đi qua 3 nước Thái Lan, Lào, Việt Nam với sự kiểm soát nghiêm ngặt. 

Dự kiến, lô lợn bố mẹ nhập khẩu lần này sẽ cung cấp những con lợn giống đầu tiên ra thị trường vào đầu tháng 12 năm nay và cung cấp lợn thương phẩm vào tháng 4 năm sau.

Chương trình Vấn đề hôm nay phát sóng ngày 19/5 với khách mời là ông Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã trao đổi cụ thể về tầm quan trọng của việc tái đàn trong việc bình ổn giá thịt lợn trong thời gian tới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước