Dân "đỏ mắt" chờ, vì sao thịt lợn "giá rẻ" vẫn chỉ ở trên tivi?

VTV Digital-Thứ sáu, ngày 15/05/2020 05:55 GMT+7

VTV.vn - Thông tin về việc ở TP.HCM có thịt lợn bán giá 70.000 đồng khiến dư luận rất quan tâm.

Tuy nhiên, theo khảo sát, đó chỉ là mức giá lợn hơi tại chợ đầu mối Hóc Môn còn giá thịt đến tay người tiêu dùng vẫn đang ở mức cao. Tại sao lại như vậy ?

Tại chợ đầu mối Hooc Môn - chợ đầu mối thịt lợn lớn nhất TP.HCM, ban quản lý chợ cho biết, từ ngày 1/4 đến nay, một số doanh nghiệp lớn như công ty C.P đã cung cấp heo hơi vào chợ với giá 70.000 đồng/kg theo như cam kết với Thủ tướng Chính phủ.

Tuy nhiên, lượng heo này chỉ đáp ứng 30% nhu cầu của chợ đầu mối, còn lại nguồn thịt về chợ chủ yếu vẫn là từ các doanh nghiệp, hộ chăn nuôi nhỏ lẻ khác với giá trên 90.000 đồng/kg.

Dân đỏ mắt chờ, vì sao thịt lợn giá rẻ vẫn chỉ ở trên tivi? - Ảnh 1.

Các khâu để thịt lợn từ chuồng, trại đến tay người tiêu dùng.

"Chúng ta nhìn vào thấy 70.000 đồng/kg lợn hơi, chúng ta ngộ nhận tưởng là giá thực trên diện toàn cả chợ, tuy nhiên thực tế, nếu tính bình quân gia quyền cho cả chợ thì giá thực đã lên tới 86.000 đồng/kg - 88.000 đồng/kg. Như vậy chúng ta so sánh với giá lợn cuối tháng 3, cao hơn từ 10.000 -12.000 đồng", ông Lê Văn Tiển - Phó Giám đốc chợ đầu mối Hóc Môn, TP.HCM cho biết.

Giá lợn hơi tăng cũng khiến giá thịt heo mảnh tại chợ cũng tăng thêm, hiện ở mức 110.000 đồng/kg. 

Theo quy trình, để sản phẩm thịt lợn đến tay người tiêu dùng phải trải qua nhiều khâu trung gian. Cụ thể, lợn xuất chuồng được thu gom bởi các thương lái. Sau đó, để đến được chợ đầu mối, thương lái sẽ chịu các khoản phí như: vận chuyển, giết mổ, bốc xếp... Từ chợ đầu mối, người bán lẻ tiến hành thu mua. Để đến tay người tiêu dùng, người bán lẻ phải trả thêm chi phí vận chuyển, thuê sạp, phí hao hụt và các phí dịch vụ khác.

Dân đỏ mắt chờ, vì sao thịt lợn giá rẻ vẫn chỉ ở trên tivi? - Ảnh 2.

Các khâu trung gian chiếm một tỷ lệ lớn trong giá thành thịt lợn hiện nay.

Từ giá lợn mảnh tại chợ đầu mối Hóc Môn là 110.000 đồng/kg, khi tìm đến chợ bán lẻ thông qua các kênh phân phối khác nhau, giá này đã nâng lên khoảng 50%.

Thời điểm này trung bình mỗi ngày, lượng lợn về chợ đầu mối Hóc Môn khoảng 3.500 con, giảm hơn 40% so với năm ngoái. Trong khi nhu cầu cao, neo giá thịt lợn ở mức cao, việc lượng thịt lợn về chợ giảm mạnh so với cùng kỳ như vậy cho thấy là nguồn cung thịt vẫn chưa được cải thiện nhiều.

Để kéo giá thịt lợn xuống, theo Bộ NN&PTNT, nhiệm vụ hàng đầu là tập trung tái đàn một cách nhanh chóng, kết hợp với bảo đảm an toàn, tránh dịch bệnh, hướng tới khả năng cân bằng cung-cầu trong quý III và quý IV.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước