Đề xuất bảo hộ ngành mía đường đến sau năm 2018

Diệp Phong (Trung tâm tin tức VTV24)-Thứ hai, ngày 29/08/2016 08:19 GMT+7

Vùng mía nguyên liệu của tỉnh Trà Vinh. (Ảnh: VOV)

VTV.vn - Hiệp hội mía đường Việt Nam đã kiến nghị Bộ Tài chính tiếp tục duy trì mức thuế nhập khẩu đường 5% trong nội khối ASEAN đến sau năm 2018.

Đề xuất này nhằm tăng khả năng cạnh tranh cho ngành mía đường trong nước. Theo Hiệp hội mía đường Việt Nam, Bộ Tài chính đã đồng ý tiếp tục giữ mức thuế nhập khẩu đường 5% đến năm 2018, sau đó sẽ xem xét có tiếp tục duy trì chính sách bảo hộ này không.

Nguyên nhân Hiệp hội mía đường Việt Nam đề xuất như trên là do từ cuối năm 2015, khi Cộng đồng Kinh tế ASEAN hình thành, thuế nhập khẩu đường trong nội khối giảm dần về 0% vào năm 2018. Điều này cũng đồng nghĩa với việc hàng rào bảo hộ đối với ngành mía đường Việt Nam gần như bị dỡ bỏ. Khi đó, các sản phẩm đường ngoại có thể tràn vào nước ta gây nên sự cạnh tranh khốc liệt ngay tại thị trường nội địa. Do đó, cũng sẽ có nhiều khó khăn hơn đối với doanh nghiệp và người trồng mía trong nước.

Hiện diện tích trồng mía của Việt Nam là hơn 300.000ha, sản lượng ước tính đạt hơn 1,5 triệu tấn đường.

Hiệp hội Mía đường Việt Nam lo dư 200.000 tấn đường Hiệp hội Mía đường Việt Nam lo dư 200.000 tấn đường Ngành mía đường trước sức ép hội nhập Ngành mía đường trước sức ép hội nhập Tái cơ cấu - Yếu tố sống còn của ngành mía đường khi tham gia TPP Tái cơ cấu - Yếu tố sống còn của ngành mía đường khi tham gia TPP

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước