Đề xuất cho hàng không vay ưu đãi 4.000 - 6.000 tỷ đồng

PV-Thứ năm, ngày 02/12/2021 19:34 GMT+7

VTV.vn - Hiệp hội doanh nghiệp hàng không (VABA) đề nghị Bộ Giao thông Vận tải kiến nghị Chính phủ cho các hãng hàng không vay ưu đãi, tương tự Vietnam Airlines.

Hiệp hội doanh nghiệp hàng không (VABA) vừa có văn bản gửi Bộ Giao thông Vận tải đề nghị có những giải pháp hỗ trợ các hãng hàng không.

VABA đề xuất Bộ Giao thông Vận tải xem xét, chấp thuận và gửi văn bản kiến nghị Chính phủ và Quốc hội và các bộ, ngành liên quan cho các hãng hàng không khác vay gói tái cấp vốn 4.000 - 6.000 tỷ đồng, lãi suất 0% như đã thực hiện với Vietnam Airlines (gói 4.000 tỷ vay tối đa 3 năm).

Đề xuất cho hàng không vay ưu đãi 4.000 - 6.000 tỷ đồng - Ảnh 1.

VABA tiếp tụ đề xuất có những giải pháp hỗ trợ các hãng hàng không. (Ảnh: Báo Đầu tư)

Số vay cụ thể căn cứ vào nhu cầu của từng hãng, vào quy mô, thị phần, đóng góp cho ngân sách trong thời gian qua và khả năng đáp ứng của ngân sách.

Theo VABA, từ khi bùng phát dịch COVID -19 lần thứ 4 ở tới nay, các hãng hàng không lâm vào tình trạng nguy hiểm, doanh thu giảm 80 - 90%, dòng tiền thiếu hụt nghiêm trọng. Các nguồn lực về tài sản, tài chính tích lũy của các hãng bị cạn kiệt. 

Bên cạnh đó, Hiệp hội cũng đề nghị cho các hãng hàng không được vay gói 25.000 - 30.000 tỷ đồng ưu đãi lãi suất (nhà nước cấp bù lãi suất 4 - 5%) nhằm giúp các hãng chi thường xuyên, mua sắm vật tư thiết bị, thực hiện các chương trình dự án, bảo trì, duy trì hoạt động và phát triển trong và sau dịch.

Ngoài ra, VABA cũng đề xuất điều chỉnh mức thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay về mức tối thiểu trong biểu thuế Bảo vệ môi trường được quy định tại Luật Thuế bảo vệ môi trường hiện hành tức là về mức 1.000 đồng/ lít.

Về mức phí, khung giá hỗ trợ theo thông tư của Bộ Giao thông Vận tải quy định mức giá, khung giá một số dịch vụ chuyên ngành hàng không tại cảng hàng không, sân bay Việt Nam, VABA đề nghị Bộ Giao thông Vận tải cho phép áp dụng mức hỗ trợ theo hướng từ ngày 1/1/2022 đến hết ngày 31/12/2022, áp dụng khung giá với mức tối thiểu bằng 50% mức tối thiểu, mức tối đa bằng 50% mức tối đa quy định tại Thông tư số 53/2019 của Bộ Giao thông Vận tải.

Đồng thời, VABA kiến nghị cho phép giảm 50% phí dịch vụ tại nhà ga trong năm 2022 đối với khách bay nội địa để góp phần kích cầu du lịch.

VABA cho rằng cần ưu tiên hỗ trợ hãng hàng không là do ngành hàng không có tính lan tỏa rộng, là động lực phát triển của nền kinh tế đất nước.

Hàng không phát triển sẽ duy trì sức lan tỏa kinh tế tới các ngành khác

Báo cáo của các hãng hàng không cho thấy, với đặc thù chi phí đầu tư, vận hành lớn, năm 2019, trung bình mỗi ngày Vietnam Airlines chi hết 268 tỷ đồng, Vietjet Air chi hết 128 tỷ đồng. Tuy nhiên dịch COVID-19 khiến nguồn thu sụt giảm mạnh đã đẩy nhiều hãng hàng không vào tình thế khó khăn, kiệt quệ về tài chính.

Trong khi nguồn thu giảm mạnh, chi thường xuyên của các hãng vẫn rất lớn, như chi trả tiền thuê, mua tàu bay; trả nợ, lãi ngân hàng; chi bảo hiểm; bảo dưỡng; chi trả lương.

VABA đánh giá, hàng không có triển vọng bùng nổ phát triển sau dịch rất cao, đặc biệt là hàng không tư nhân. Ở Thái Lan, dân số tương đương 75% Việt Nam, nhưng có đến 15 hãng hàng không. Tỷ lệ người dân Việt Nam sử dụng máy bay để di chuyển vẫn còn thấp, dự địa phát triển của thị trường hàng không Việt Nam còn rất lớn, triển vọng đóng góp, hỗ trợ trở lại cho ngân sách, cho nền kinh tế của các hãng hàng không còn nhiều.

Các chuyên gia quốc tế tính toán, hàng không tăng trưởng 2,5% sẽ góp phần kích thích tăng trưởng 1% GDP. Hàng không phát triển sẽ duy trì sức lan tỏa kinh tế tới các ngành khác; kết nối các chuỗi cung cấp, chuỗi hàng hóa, chuỗi giá trị và góp phần tích cực trong việc phục hồi, phát triển kinh tế sau dịch.

Biến thể Omicron “phủ bóng đen” lên triển vọng phục hồi ngành hàng không Biến thể Omicron “phủ bóng đen” lên triển vọng phục hồi ngành hàng không

VTV.vn - Ngành hàng không từng được dự báo sẽ phục hồi đáng kể trong năm tới. Tuy nhiên, triển vọng này bị đặt dấu hỏi trước đợt dịch mới tại châu Âu, đặc biệt là biến thể Omicron.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước