Đề xuất lập hóa đơn chung cho các mức thuế suất giá trị gia tăng

VTV Digital-Thứ ba, ngày 05/04/2022 08:58 GMT+7

VTV.vn - Bộ Tài chính đã đề xuất cho các cơ sở kinh doanh được lập hóa đơn chung cho hàng hóa dịch vụ được giảm thuế cũng như không giảm thuế giá trị gia tăng.

Sau 2 tháng triển khai Nghị định 15 của Chính phủ về giảm thuế suất thuế giá trị gia tăng nhiều loại hàng hoá, dịch vụ từ 10% xuống còn 8%, một số doanh nghiệp phản ánh gặp khó trong việc xuất hóa đơn cho các mức thuế VAT khác nhau.

Để tháo gỡ khó khăn này, Bộ Tài chính đã đề xuất cho các cơ sở kinh doanh được lập hóa đơn chung cho hàng hóa dịch vụ được giảm thuế cũng như không giảm thuế giá trị gia tăng.

Theo Bộ Tài chính, các doanh nghiệp hiện đang gặp khó khăn vì phải lập nhiều hóa đơn cho mỗi mức thuế suất khác nhau (5%, 8%, 10%) cho 1 khách hàng. Điều này làm tăng chi phí của doanh nghiệp gồm chi phí thời gian của kế toán và chi phí sử dụng hóa đơn.

Do vậy, đại diện Bộ Tài chính cho biết Bộ đã trình Chính phủ sửa đổi quy định này, theo hướng các cơ sở kinh doanh có thể lập hóa đơn chung.

Bộ Tài cũng đề xuất xử lý hồi tố cho các trường hợp không lập hóa đơn riêng từ ngày 1/2 đối với hàng hóa, dịch vụ thuộc đối tượng giảm thuế giá trị gia tăng. Tính đến hết tháng 2/2022, số thuế giá trị gia tăng được giảm đã là hơn 6.000 tỷ đồng.

Nhiều mặt hàng kỳ vọng được giảm thuế giá trị gia tăng Nhiều mặt hàng kỳ vọng được giảm thuế giá trị gia tăng

VTV.vn - Theo các chuyên gia, việc giảm thuế giá trị gia tăng mặt hàng nào, ngành nghề nào cũng cần cân nhắc để đánh trúng vào mục tiêu kích cầu tiêu dùng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước