Dệt may Việt Nam có thể tiết kiệm hơn 1 tỷ USD từ giảm chi phí logistics

Khánh Huyền (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ sáu, ngày 04/11/2016 11:09 GMT+7

VTV.vn - Việc tiết giảm chi phí cho ngành dệt may Việt Nam không chỉ từ những thay đổi của chính sách mà còn cần những giải pháp tăng năng lực cạnh tranh.

Hiện nay, chi phí logistics đang chiếm tới gần 1/3 giá thành mỗi sản phẩm xuất nhập khẩu dệt may. Nếu giảm được chi phí này, dệt may Việt Nam có thể tiết kiệm hơn 1 tỷ USD/năm. Giải pháp này đã được đưa ra trong buổi hội thảo diễn ra ngày 3/11 giữa Hiệp hội dệt may và Hiệp hội Logistics Việt Nam.

Mỗi năm, Việt Nam xuất khẩu dệt may sang Mỹ và Brazil 4,63 triệu m2 sản phẩm và nhập khẩu trở lại 1,01 triệu tấn bông. Tuy nhiên, để xuất và nhập khẩu 2 mặt hàng này, các doanh nghiệp dệt may thường tự tìm doanh nghiệp logistics, mạnh ai nấy làm. Do vậy, các container chỉ có hàng 1 chiều xuất hoặc nhập, chiều còn lại đều là container rỗng khiến chi phí vận chuyển tăng cao. Vì vậy, điều cần làm để tiết kiệm chi phí và thời gian vận chuyển là tìm cách cho các doanh nghiệp dệt may và logistics gặp được nhau.

Năm 2015, Việt Nam nhập khẩu nguyên phụ liệu dệt may lên tới hơn 10 tỷ USD. Nếu các doanh nghiệp trong Hiệp hội Dệt may và Hiệp hội Logistics hợp tác được chặt chẽ, ước tính chi phí vận chuyển sẽ giảm được 10%, tương đương hơn 1 tỷ USD.

Trong buổi hội thảo, một giải pháp khác giúp giảm chi phí logistics cũng được nhiều ý kiến đồng thuận là thành lập một vài trung tâm điều chuyển hàng hóa. Thay vì doanh nghiệp chỉ xuất 1 container phải chịu giá vận chuyển cao, doanh nghiệp logistics sẽ gom thêm hàng từ các doanh nghiệp khác để giảm giá thành vận chuyển.


Logistics yếu kém, xuất nhập khẩu thua thiệt Logistics yếu kém, xuất nhập khẩu thua thiệt

VTV.vn - Sự phụ thuộc vào các hãng tàu biển nước ngoài đang khiến các doanh nghiệp logistics và doanh nghiệp xuất nhập khẩu Việt Nam lúng túng khi sự cố xảy ra.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước