Dịch nCoV gây sức ép lên chính sách của các ngân hàng TƯ châu Á

Thanh Hiệp (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ ba, ngày 11/02/2020 06:25 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - Ngân hàng trung ương một số nước đã ngay lập tức có những động thái nhằm hỗ trợ nền kinh tế, giảm thiểu các tác động tiêu cực do dịch bệnh nCoV.

Dịch bệnh nCoV tại Trung Quốc không chỉ gây thiệt hại cho nền kinh tế nước này mà còn tác động tới cả các quốc gia khác, đặc biệt là tại khu vực châu Á.

Ngay trong cuộc họp lần đầu tiên trong năm 2020, Ngân hàng trung ương Philippines đã quyết định giảm lãi suất 0,25% để hỗ trợ nền kinh tế. Cơ quan này cho biết triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ suy yếu hơn nữa trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị. Bên cạnh đó, virus Corona có thể gây tác động tiêu cực đến hoạt động kinh tế và tâm lý thị trường trong những tháng tới.

Trước Phillipines, một quốc gia Đông Nam Á khác là Thái Lan cũng đã có động thái tương tự. Ngân hàng trung ương nước này hồi tuần trước đã hạ lãi suất xuống mức thấp kỷ lục 1%, với nhận định rằng tốc độ tăng trưởng kinh tế của nước này trong năm 2020 sẽ thấp hơn nhiều so với dự kiến trước đó.

Ngân hàng trung ương Australia vẫn quyết định giữ nguyên lãi suất trong tình hình hiện tại. Tuy nhiên, giới chức Australia khẳng định vẫn sẵn sàng nới lỏng chính sách tiền tệ nếu cần thiết nhằm hỗ trợ đà tăng trưởng ổn định của nền kinh tế.

Theo ông Philip Lowe - Thống đốc Ngân hàng Trung ương Australia, mọi thứ sẽ phụ thuộc vào sự thành công của những nỗ lực kiểm soát dịch bệnh. Giống như tất cả mọi người trên thế giới, người dân Australia đang theo dõi kỹ những diễn biến.

Ở chiều ngược lại, Ngân hàng trung ương Singapore dù thừa nhận khả năng mất giá của đồng nội tệ nhưng khẳng định lập trường chính sách của họ vẫn không thay đổi. Cơ quan này cho biết họ có đủ các công cụ cần thiết để điều chỉnh giá trị đồng tiền phù hợp với tình hình kinh tế.

PBOC bắt đầu tung các gói cho vay hỗ trợ cuộc chiến chống nCoV PBOC bắt đầu tung các gói cho vay hỗ trợ cuộc chiến chống nCoV Nhiều thành phố tại Trung Quốc hỗ trợ doanh nghiệp giảm tác động từ dịch nCoV Nhiều thành phố tại Trung Quốc hỗ trợ doanh nghiệp giảm tác động từ dịch nCoV Chứng khoán Trung Quốc đồng loạt giảm điểm mạnh do lo ngại về dịch nCoV Chứng khoán Trung Quốc đồng loạt giảm điểm mạnh do lo ngại về dịch nCoV

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước