Dịch vụ xét nghiệm COVID-19 tại Nhật Bản: Còn nhiều bất cập

Quang Hưng (PV Đài THVN thường trú tại Nhật Bản)-Thứ năm, ngày 02/07/2020 15:27 GMT+7

Nhật Bản dự kiến sẽ thành lập các trung tâm xét nghiệm virus SARS-CoV-2 tại các sân bay. (Ảnh minh họa: Nikkei)

VTV.vn - Thị trường cung cấp dịch vụ xét nghiệm COVID-19 trở nên sôi động khi Nhật Bản nới lỏng xuất nhập cảnh, nhưng phí xét nghiệm cao đang hạn chế người dùng tiếp cận dịch vụ.

Chính phủ Nhật Bản đã cho phép doanh nghiệp tư nhân được phép cung cấp dịch vụ xét nghiệm virus SARS-CoV-2 bằng phương pháp PCR. Lĩnh vực này đã trở nên sôi động khi muốn xuất nhập cảnh vào Nhật Bản phải có kết quả xét nghiệm âm tính bằng phương pháp PCR. Tuy nhiên kỳ vọng về kinh tế có thể sẽ không đạt được do còn nhiều bất cập.

Theo báo Nikkei, Công ty Shimadzu có trụ sở tại thành phố Kyodo đã bắt đầu kinh doanh dịch vụ xét nghiệm virus SARS-CoV-2 bằng phương pháp PCR, mà đối tượng nhằm vào du khách nước ngoài hoặc người Nhật muốn xuất cảnh. Người yêu cầu xét nghiệm phải thông qua cơ quan y tế chức năng để gửi mẫu xét nghiệm đến công ty Shimadzu và chịu mức phí 40.000 Yen (tương đương 370 USD) cho một lần xét nghiệm. Việc nới lỏng lệnh cấm xuất nhập cảnh của chính phủ Nhật Bản kèm điều kiện có kết quả âm tính với SARS-CoV-2 mang lại kỳ vọng kinh doanh với công ty tư nhân như Shimadzu.

Dịch vụ xét nghiệm COVID-19 tại Nhật Bản: Còn nhiều bất cập - Ảnh 1.

Thị trường cung cấp dịch vụ xét nghiệm COVID-19 trở nên sôi động khi Nhật Bản nới lỏng xuất nhập cảnh. (Ảnh minh họa: Nikkei)

Báo Nikkei đã chỉ ra nhu cầu tiềm năng của xét nghiệm PCR là cao, khi tiến hành cuộc điều tra với 85 tập đoàn lớn, có đông nhân viên, thì đến 2/3 khẳng định tầm quan trọng xét nghiệm PCR virus SARS-CoV-2 cho nhân viên như một biện pháp phòng dịch bệnh trong doanh nghiệp. Tuy nhiên các doanh nghiệp chỉ ra bất cập của phương pháp xét nghiệm PCR hiện tại là mất thời gian và chi phí xét nghiệm cao, nên nhiều doanh nghiệp chưa đưa ra kế hoạch xét nghiệm cho nhân viên.

Hãng Takaro Bio dự kiến sẽ sản xuất khoảng 2 triệu bộ dụng cụ xét nghiệm mỗi tháng. Trong khi hãng Shimadzu đã tăng sản xuất tới 300.000 bộ dụng cụ vào cuối tháng 5, gấp 3 lần so với tháng trước, và tiếp tục mở rộng sản xuất kể từ tháng 6.

Dịch vụ xét nghiệm COVID-19 tại Nhật Bản: Còn nhiều bất cập - Ảnh 2.

Chính phủ Nhật Bản cho phép doanh nghiệp tư nhân được phép cung cấp dịch vụ xét nghiệm virus SARS-CoV-2 bằng phương pháp PCR. (Ảnh minh họa: Nikkei)

Nhật Bản dự kiến sẽ thành lập các trung tâm xét nghiệm virus SARS-CoV-2 tại các sân bay và cho phép các doanh nghiệp tư nhân được tham gia vào hoạt động xét nghiệm. Hoạt động nới lỏng xuất nhập cảnh có thể mang lại kỳ vọng về kinh tế cho các doanh nghiệp.

Singapore xét nghiệm người nghi mắc COVID-19 từ 13 tuổi trở lên Singapore xét nghiệm người nghi mắc COVID-19 từ 13 tuổi trở lên

VTV.vn - Tại Singapore, từ ngày 1/7, tất cả người dân từ 13 tuổi trở lên có triệu chứng nhiễm trùng đường hô hấp cấp sẽ được xét nghiệm COVID-19.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước