Sử dụng robot để lấy dịch xét nghiệm COVID-19

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 17/06/2020 06:00 GMT+7

VTV.vn - Việc ứng dụng robot trong các hoạt động hàng ngày đang được một số quốc gia đẩy mạnh, đặc biệt là trong bối cảnh dịch COVID-19 hoành hành.

Một robot điều khiển từ xa, có thể lấy dịch của bệnh nhân để xét nghiệm. Phát minh mới này của một kĩ sư người Ai Cập được xem là rất hợp thời bởi giúp hạn chế sự tương tác giữa nhân viên y tế và bệnh nhân, giảm nguy cơ phơi nhiễm bệnh.

Hiện tại, robot điều khiển từ xa này có thể đo nhiệt độ, lấy dịch ở họng, cung cấp các cảnh báo về bệnh dịch và đưa ra lời khuyên để bảo vệ sức khỏe. Nhà phát triển cho biết, ở phiên bản tiếp theo, robot sẽ có thể lấy được dịch ở mũi bệnh nhân cũng như lặp lại động tác của bác sĩ chính xác hơn. Ngoài việc sử dụng trong bệnh viện, robot này còn có thể được sử dụng trong trung tâm thương mại, ngân hàng và sân bay.

Trong khi đó, các nhà nghiên cứu Canada đã thiết kế thành công một cánh tay robot gắn trên eo người dùng. Cánh tay có thể hỗ trợ làm nhiều việc khác nhau.

Cánh tay này được làm bằng sợi Carbon và nhôm, nặng 4,2kg, có 3 ngón tay để cầm nắm đồ vật. Cánh tay này có thể được người dùng điều khiển nhưng cũng được trang bị trí thông minh nhân tạo để có thể tự hoạt động. Cánh tay máy này có thể nâng được vật nặng tới 5kg.

Theo các nhà phát triển, cánh tay này khá linh hoạt, có thể hái táo, sơn tường, hỗ trợ cầm các dụng cụ, thậm chí có đủ sức mạnh để đấm thủng tường.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước