Điểm báo châu Âu: Sản xuất nông sản không dùng hóa chất phát triển mạnh tại châu Âu

Hồng Quang (Thường trú VTV tại châu Âu)-Chủ nhật, ngày 10/07/2016 07:01 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - Nông dân châu Âu đang chuyển đổi dần từ mô hình sản xuất càng nhiều càng tốt sang mô hình sản xuất nông sản không dùng bất kỳ loại hóa chất nào - nông sản bio.

Nông sản bio tức là được sản xuất theo cách trước năm 1950, khi chưa có phân hóa học, thuốc trừ sâu, hóa chất diệt cỏ. Theo một tờ báo Italy, "nông sản bio ngày càng được ưa chuộng, đến mức chỉ trong những tháng đầu tiên của năm nay, doanh số đã tăng 20%". Bài báo trích lời ông Chủ tịch Hội Nông dân Venise, là "ngày càng có nhiều nông dân từ bỏ phương pháp thâm canh tăng vụ để quay về với nông nghiệp truyền thống".

Đây cũng là cách mà châu Âu chuẩn bị đối phó với Hiệp định Thương mại tự do Âu-Mỹ. Theo tờ Kronen Zeitung ra tại Áo, Mỹ cho phép "trồng ngô biến đổi gen, nuôi bò bằng thức ăn có trộn hormone tăng trưởng, nuôi lợn bằng chất tạo nạc, trong khi ở châu Âu, những cách nuôi trồng này vẫn bị cấm, nên nông sản Mỹ giá rẻ chỉ bằng nửa nông sản châu Âu". Nông dân châu Âu không thể đấu về sản lượng và giá cả, họ sẽ đấu bằng chất lượng, sản lượng thấp hơn nhưng lợi nhuận lớn hơn.

Thâm canh tăng vụ, tăng năng suất nông sản bằng mọi giá, bắt đầu từ những năm 50 của thế kỷ trước đã hạn chế được nạn đói trên thế giới. Tuy nhiên, theo một tờ tạp chí của Tây Ban Nha, thâm canh tăng vụ đã làm đất đai bạc màu, buộc nông dân ngày càng phải dùng nhiều phân hóa học, thuốc trừ sâu, hóa chất diệt cỏ. Giờ đây nông sản dư thừa là thời điểm tốt để châu Âu đoạn tuyệt với năng suất để quay về với chất lượng. Nông sản không có tồn dư độc hại, đất canh tác sạch sẽ hơn, nông dân không lo phải tiếp xúc với hóa chất.

Đó là những lý do để ngày càng nhiều nông dân châu Âu quay về với cách làm truyền thống. Tờ Tây Pháp cho biết là trong một năm đã có 340 trang trại tại Pháp chuyển sang chỉ nuôi bò bằng cỏ bằng rơm chứ không dùng bất cứ loại thức ăn tổng hợp nào. Sản lượng sữa giảm mạnh, mỗi con bò mỗi năm đang cho 7.000 lít sữa, nuôi theo cách mới, chỉ còn cho có 5.000 lít. Tuy nhiên, sữa bò bio lại bán được tới 430 Euro/1.000 lít, nhiều hơn tới 150 Euro so với sữa thông thường, lợi nhuận vẫn cao hơn. Như vậy, số tiền thu về mới là mục đích của nông dân, chứ không phải sản lượng.

Nông sản Việt mải mê số lượng, “quên” làm thương hiệu? Nông sản Việt mải mê số lượng, “quên” làm thương hiệu?

VTV.vn - Nhiều nông sản có hương vị độc đáo, giá trị dinh dưỡng cao, đều chưa hiện diện trong những hệ thống siêu thị tại Mỹ, EU, Hàn Quốc, Nhật Bản, với thương hiệu Việt Nam.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước