Điểm báo kinh tế 14/9: Nhiều tin vui cho xuất khẩu

Khánh Ly (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ hai, ngày 14/09/2015 13:00 GMT+7

VTV.vn - Tôm Việt Nam được Mỹ giảm thuế chống bán phá giá, xoài Cát chu có cơ hội vào thị trường Nhật Bản là một số thông tin kinh tế đáng chú ý trên các báo số ra đầu tuần.

Theo báo Công Thương, Bộ Thương mại Mỹ vừa công bố giảm thuế chống bán phá giá tôm đông lạnh nhập khẩu từ Việt Nam còn 0,91%. Điều này được sự báo sẽ giúp Việt Nam nâng cao sức cạnh tranh tại thị trường Mỹ bởi hiện các đối thủ khác như Ấn Độ, Thái Lan… đều phải chịu thuế cao hơn.

Còn theo tờ Thời báo Kinh tế Việt Nam, trước đó, xuất khẩu tôm sang Mỹ đã bị giảm mạnh, lượng tôm bị dôi ra, có xu hướng dồn vào các thị trường còn lại là Nhật Bản và EU, gây ra những tác động không tốt về giá. Giờ thuế giảm, thế cân bằng cũ được kỳ vọng sẽ quay trở lại.

Một thông tin tích cực khác cho thị trường xuất khẩu cũng được đăng tải trên tờ Tuổi trẻ. Đó là Nhật Bản sẽ chính thức mở cửa cho xoài Cát chu của Việt Nam kể từ ngày 17/9/2015. Đây là loại trái cây thứ hai của Việt Nam được xuất sang thị trường này kể từ năm 2009.

Bên cạnh những tin tức về xuất khẩu, tình trạng thất thoát nước sạch trên địa bàn TP.HCM và cảnh báo gà tẩm hóa chất trên thị trường trên một số báo ra ngày 14/9.

Theo phản ánh trên tờ Lao động, TP.HCM thất thoát gần 1.000 tỷ đồng nước sạch mỗi năm. Hệ thống đường ống cấp nước được đầu tư xây dựng cách đây hàng chục năm đã cũ mục, dẫn đến đường ống bị xì, rò rỉ gây thất thoát lớn.

Trong khi đó, báo Người lao động cảnh báo nếu người tiêu dùng nên cẩn thận trước những món ăn có thịt gà màu vàng, óng đẹp bất thường bởi rất có thể đó là gà tẩm hóa chất. Bài viết trên báo này cho biết các đối tượng đã nhúng gà ôi vào hóa chất, để cho da thịt gà trở nên vàng tươi, bắt mắt, sau đó chuyển đi tiêu thụ tại các quán cơm, thậm chí là các nhà hàng tổ chức tiệc cưới.

TP. HCM: Người dân vùng ven vẫn khát nước sạch TP. HCM: Người dân vùng ven vẫn khát nước sạch

VTV.vn - Hiện nay, ở một số quận huyện vùng ven TP. HCM, nhiều hộ dân vẫn phải mua nước sạch với giá cao để phục vụ cho sinh hoạt của gia đình.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước