Điểm báo kinh tế sáng: Trung Quốc tiệm cận khủng hoảng, Việt Nam bị ảnh hưởng ra sao?

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 01/06/2016 08:26 GMT+7

VTV.vn- Kinh tế Việt Nam được dự báo sẽ đối mặt với không ít thách thức khi nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới Trung Quốc đang đứng trước các nguy cơ về một cuộc khủng hoàng tài chính.

Trong sáng nay theo tờ Đầu tư, chỉ trong vòng 1 tuần, đồng USD đã tăng giá 100 đồng so với VND và đứng ở mức cao nhất, tính từ nửa cuối tháng 1/2016 đến nay.

Tờ Đầu tư cho biết, tỷ giá trong nước tăng vọt xuất phát từ những diễn biến mới trên thị trường ngoại hối quốc tế. Theo đó bên cạnh tâm lý lo ngại Cục dự trữ liên bang Mỹ sẽ tăng lãi suất, việc Trung Quốc tiếp tục phá giá đồng Nhân dân tệ thêm 0.45%, xuống mức thấp nhất trong vòng 5 năm qua, được cho là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng trên.

Tiếp nối phân tích những ảnh hưởng từ nền kinh tế Trung Quốc tới Việt Nam, sáng nay, tờ Nhịp cầu đầu tư dự báo, những biến động từ thị trường tài chính của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới sẽ chưa dừng lại ở đây.

Vào giữa tuần qua, bên lề hội nghị, do Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) chủ trì tại Brussels (Bỉ), giới quan chức của hơn 30 quốc gia đã bày tỏ quan ngại trước nguy cơ Trung Quốc đang “tiệm cận” một cuộc khủng hoảng tài chính. Theo tờ Nhịp cầu đầu tư, các quốc gia trong khu vực, trong đó có Việt Nam, sẽ là những nước bị ảnh hưởng nhanh nhất.

Tờ Nhịp cầu đầu tư cho biết, nếu Trung Quốc xảy khủng hoảng tài chính, kinh tế Việt Nam sẽ bị thiệt hại kép: khi vừa phải phải đối mặt với việc gia tăng nhập khẩu các mặt hàng về than đá, thép, hóa chất… vừa phải đối mặt với sự sụt giảm doanh thu các mặt hàng xuất khẩu, sang thị trường này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước