Điểm báo ngày 14/9: Cổ phần hóa DNNN - Một năm lỡ hẹn

Khánh Ly (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ hai, ngày 14/09/2015 09:40 GMT+7

VTV.vn - Chỉ có 61 doanh nghiệp Nhà nước hoàn tất cổ phần hóa trong 6 tháng đầu năm nay, mới đạt 21% kế hoạch trong năm 2015.

Theo Thời báo Kinh tế Việt Nam, kết quả bán đấu giá cổ phần lần đầu (IPO) tại sàn Hà Nội, số lượng chào bán tới hơn 566 triệu cổ phiếu nhưng chỉ phân phối được gần 1/3, tức tỷ lệ “ế” lên tới 67%. Còn tại TP.HCM, đã gần một nửa trường hợp phải hủy đấu giá do không có hoặc chỉ rất ít nhà đầu tư đăng ký tham gia.

Vậy nguyên nhân vì sao quá trình cổ phần hóa DN lại diễn ra chậm chạp như vậy? Một trong những lý do chính được đưa ra là do diễn biến thị trường chứng khoán kém sôi động.

Tuy nhiên, theo phản ánh trên tờ Thời báo Kinh tế Sài Gòn lại cho thấy một thực tế khác. Đó là chỉ số VN-Index 6 tháng đầu năm nay đã có mức tăng trưởng 9% trong khi giá trị giao dịch cũng tăng 9,3% so với cùng kỳ năm 2014.

Sự sôi động của TTCK không chỉ thể hiện qua điểm số và thanh khoản mà còn qua một loạt chính sách, văn bản pháp lý được ban hành như Nghị định 42 về thị trường phái sinh, Nghị định 58 sửa đổi về nới room cho nhà đầu tư nước ngoài tạo cơ hội cho TTCK trong thời gian tới.

Thị trường chứng khoán tăng trưởng, nhưng các DNNN vẫn cổ phần hóa chậm. Phải chăng nguyên nhân xuất phát từ nội tại DN? Theo các báo, có nhiều lý do, trong đó, có nguyên nhân từ tâm lý ỷ lại và kém nhiệt tình của không ít DNNN.

Ngoài ra, theo tờ Tiền phong, không ít các DNNN quy mô vốn lớn nhưng kinh doanh thua lỗ nên không hấp dẫn các nhà đầu tư. Hiện nợ xấu của DNNN có thể lên tới 200.000 tỷ đồng và có khả năng, các DNNN chiếm tới 53% tổng số nợ xấu hiện tại.

Theo Ngân hàng Nhà nước, hiện nợ xấu tập trung khá lớn ở lĩnh vực bất động sản và phần nhiều nợ xấu đều có tài sản bảo đảm.

Các chuyên gia ước tính, tổng giá trị các DNNN được cổ phần hóa trong 3 năm tới đạt khoảng 25 tỷ USD. Như vậy, ngoài nguồn tiền trong nước, Việt Nam sẽ sẽ cần dòng tiền mới của nước ngoài để mua số cổ phần này. Tuy nhiên, chỉ khi nào các DN kinh doanh hiệu quả hơn mới có thể thu hút dòng vốn ngoại.

Cổ phần hóa DN nhà nước: Mới chỉ đạt 21% kế hoạch Cổ phần hóa DN nhà nước: Mới chỉ đạt 21% kế hoạch

VTV.vn - Sáng 25/6, Ban Chỉ đạo đổi mới và phát triển DN đã tổ chức họp giao ban nhằm đánh giá tình hình thực hiện tái cơ cấu DNNN 6 tháng đầu năm.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước