“Điều 292 cản trở sức bơi của doanh nghiệp khởi nghiệp”

Nguyệt Hà - Quốc Thắng (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ tư, ngày 20/07/2016 22:53 GMT+7

VTV.vn - Theo các DN, thị trường Start-up Việt Nam giống như cuộc bơi lội quốc tế, trong khi những VĐV thế giới vừa khỏe, vừa giỏi thì VĐV Việt Nam vừa nhỏ lại mặc quá nhiều đồ.

Sàn thương mại điện tử kết nối One Ship đã phải tạm ngưng hoạt động vì e ngại có thể vi phạm Điều 292 Bộ luật Hình sự. Đại diện đơn vị cho rằng, doanh nghiệp sẵn sàng đăng ký kinh doanh đầy đủ để không vướng vào quy định về tội kinh doanh trái phép trên mạng máy tính, mạng viễn thông, nhưng để có giấy phép lập sàn thương mại điện tử, doanh nghiệp phải mất từ 3 đến 6 tháng, thủ tục lại rất nhiêu khê.

“Nếu vẫn duy trì Điều luật 292 thì hãy mở một con đường khác là giúp cho các Start-up tránh bị vi phạm pháp luật ngay từ đầu, hãy làm đúng ngay từ đầu bằng cách đăng ký online nhanh gọn 5 ngày, 7 ngày có giấy phép hoặc ghi nợ lại, bổ sung những quy định khác sau”, ông Nguyễn Nam Hải, Giám đốc Công ty One Ship JSC kiến nghị.

Ở một góc nhìn khác, chủ DN phát triển dịch vụ điện hoa trên nền tảng công nghệ thông tin lại băn khoăn quy định về mức độ xử phạt vi phạm đối với các DN có quy mô quá nhỏ là không thực tế.

“Ở Singapore chẳng hạn, khi doanh nghiệp thu trên 1 triệu USD thì họ mới bắt đầu chú ý. Tôi đề nghị chúng ta nên tăng mức số tiền này lên, cao hơn vì Start-up cần có thử và sai, thử và sai liên tục để tìm ra một mô hình đúng, nên thu nhập vài chục triệu, vài trăm triệu là con số rất nhỏ để có thể phạt”, ông Phạm Hoàng Thái Dương, Giám đốc Công ty TNHH Hoa yêu thương nói.

Nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thông tin cảm thấy sức sáng tạo bị hạn chế rất nhiều khi Điều 292 cứ như “vòng số 8” lơ lửng trong đầu.

Gia tăng năng lực cho doanh nghiệp khởi nghiệp tại Đà Nẵng Gia tăng năng lực cho doanh nghiệp khởi nghiệp tại Đà Nẵng

VTV.vn - Hôm nay (8/4), Microsoft Việt Nam và Hội Điều phối mạng lưới khởi nghiệp thành phố Đà Nẵng đã ký kết thỏa thuận hợp tác hỗ trợ cho các doanh nghiệp khởi nghiệp.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước