Điều gì tạo nên sự thành công của ngành công nghiệp giải trí Hàn Quốc?

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ bảy, ngày 15/02/2020 14:39 GMT+7

VTV.vn - Sự thành công của Parasite là thành quả ghi nhận sự phát triển vượt trội của nền điện ảnh Hàn Quốc trong 30 năm qua.

Một trong những bất ngờ lớn nhất tại Giải thưởng Oscar danh giá năm nay là việc bộ phim Parasite - Ký sinh trùng của Hàn Quốc đã giành được hạng mục Phim xuất sắc nhất. Dư âm của chiến thắng này không chỉ còn đọng trong lòng người hâm mộ, mà đã lan sang cả nền kinh tế Hàn Quốc. Cổ phiếu của nhiều doanh nghiệp xứ sở kim chi cũng được "ăn theo" thành công của bộ phim.

Trong đó, cổ phiếu của công ty Barunson E&A, nhà sản xuất phim Ký sinh trùng đã tăng hơn 90% trên sàn KOSDAQ của Hàn Quốc, kể từ cuối tuần trước, tức là phiên giao dịch cuối cùng trước lễ trao giải diễn ra. Cổ phiếu của nhà phân phối bộ phim CJ ENM đã tăng 8,65% trên sàn Kospi. Nongshim, nhà sản xuất thực phẩm và đồ uống hàng đầu Hàn Quốc cũng hưởng lợi lớn, sau khi 2 sản phẩm mỳ ăn liền của họ xuất hiện trong phim.

Ngoài tài năng của đạo diễn Boong Jun Ho cùng dàn diễn viên, đằng sau sự thành công của bộ phim còn là rất nhiều nỗ lực của cả một đế chế giải trí, cũng như những chiến lược phát triển dài hạn, bài bản ngành công nghiệp điện ảnh của Chính phủ Hàn Quốc.

Tập đoàn CJ, nhà sản xuất của Ký sinh trùng, có gần 70 năm tuổi đời, ít được biết đến tại Mỹ nhưng là một thế lực lớn trong ngành truyền thông - giải trí của Hàn Quốc, với tổng tài sản ước tính khoảng 35 tỷ USD.

Nữ tỷ phú Miky Lee, Phó Chủ tịch Tập đoàn CJ, đã định hướng để CJ phát triển mạnh trong ngành công nghiệp phim ảnh và giải trí. Bắt đầu từ quyết định táo bạo là đầu tư 300 triệu USD để sở hữu khoảng 11% cổ phần và quyền phân phối phim tại châu Á của DreamWorks. Dưới sự bảo trợ của Miky, CJ là tập đoàn đứng sau các dự án sản xuất, tài trợ, cấp phép, phân phối phim và thậm chí cả tổ chức triển lãm phim.

Ngoài đóng góp của những doanh nhân như bà Miky Lee, cũng cần phải kể đến những chính sách và tầm nhìn của Chính phủ Hàn Quốc. Thay vì tài trợ để hiện đại hóa hệ thống rạp chiếu tương tự cách làm của Pháp, Anh... Chính phủ Hàn Quốc tập trung đầu tư vào các studio, phim trường... cũng như có nhiều chính sách hỗ trợ khác, trong đó khuyến khích các nhà làm phim Hàn Quốc đến học tập tại chính kinh đô điện ảnh Hollywood.

Ngành công nghiệp điện ảnh được cơ cấu lại, nhiều công ty điện ảnh ra đời, tạo ra các cộng đồng nhà làm phim trẻ, đầu tư làm phim chất lượng... Những chính sách này đã góp phần dẫn tới sự lột xác của điện ảnh Hàn Quốc.

Sau cuộc khủng hoảng tài chính châu Á 1997-1998, kinh tế Hàn Quốc lao dốc do phụ thuộc quá nhiều vào các tập đoàn công nghiệp lớn. Để tìm ra một động lực mới cho nền kinh tế, Chính phủ Hàn Quốc đã mạnh tay đầu tư 270 triệu USD trong giai đoạn 1998 - 2005 cho ngành công nghiệp giải trí bao gồm điện ảnh và âm nhạc. Nhiều chính sách cởi mở cũng được đưa ra khiến nhiều nhà đầu tư, cụ thể ở đây chính là các tập đoàn như CJ, YG, SM… nhảy vào mảnh đất màu mỡ này.

Mở tour du lịch khám phá các điểm quay phim của đạo diễn phim Parasite Mở tour du lịch khám phá các điểm quay phim của đạo diễn phim Parasite

VTV.vn - Nối tiếp tour du lịch khám phá các địa điểm quay phim Ký sinh trùng, Seoul xúc tiến các tour du lịch kết nối những địa điểm quay các phim khác của đạo diễn Bong Joon-ho.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước