Điều hành sản xuất than theo cơ chế giá thị trường

Đặng Tú, Vũ Dũng (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 22/08/2015 06:19 GMT+7

VTV.vn - Trong vài năm trở lại đây, tiêu chí "Điều hành sản xuất theo cơ chế giá" đã đưa ngành than thích ứng dần với xu thế kinh tế thị trường.

Năm 2011, các chỉ tiêu kinh tế của ngành than đều đạt ở mức độ cao. Đến năm 2012, do ảnh hưởng suy thoái kinh tế thế giới, giá than giảm, nhiều loại xuống hơn 50% so với thời điểm trước. Vấn đề cấu trúc lại sản xuất đã được đặt ra, nghĩa là sản xuất gắn với tiêu thụ và tiêu thụ gắn với giá bán, nhằm nâng hiệu quả khai thác.

Mặc dù năng lực sản xuất có thể ở mức cao nhưng doanh nghiệp phải điều chỉnh lại để có giá bán cho phù hợp với thị trường. Điều này buộc các doanh nghiệp phải tiết giảm chi phí, có các biện pháp quản trị sao cho hiệu quả.

Tác động tích cực lớn nhất từ các biện pháp điều chỉnh nói trên đó là số lượng than tồn kho đã giảm đáng kể. Nhiều đơn vị đã chủ động hơn trong sản xuất nhằm có mức giá cạnh tranh ngay trong tập đoàn. Theo cơ chế điều hành sản xuất theo giá, đơn vị nào có giá thành rẻ hơn sẽ được tập đoàn ưu tiên tiêu thụ sản lượng nhiều nhất.

Trong nhiều năm trước, mỗi năm, ngành than phải bỏ ra hàng ngàn tỷ đồng để bù lỗ bán dưới giá thành cho các doanh nghiệp tiêu thụ trong nước. Việc liên tục bù lỗ cùng với chi phí khai thác ngày càng cao đã khiến ngành than thiếu hụt nguồn tích lũy để phát triển sản xuất. Chính vì thế, phát triển theo hướng thị trường sẽ là cơ hội để ngành than có đủ nguồn tích luỹ, tái đầu tư cho phát triển.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước