DN bán hàng đa cấp phải minh bạch thông tin

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 25/11/2016 10:49 GMT+7

VTV.vn -Khi dự thảo Nghị định 42 về bán hàng đa cấp được thực thi, các công ty đa cấp buộc phải minh bạch mạng lưới người tham gia, thông tin về chính sách hoa hồng và tiền thưởng.

Trong ngày hôm nay (25/11), Bộ Công Thương sẽ tổ chức một buổi họp lấy ý kiến cho dự thảo sửa đổi Nghị định 42. Từ trước đến nay, đây được coi là cơ sở pháp lý duy nhất quản lý các hoạt động bán hàng đa cấp. Đã có tới 14 công ty bị xóa sổ chỉ trong 1 năm do vi phạm quy định này. Tuy nhiên, do tính chất phức tạp của các hoạt động bán hàng đa cấp, việc có thêm các công cụ để làm minh bạch, lành mạnh hoạt động kinh doanh này là rất cần thiết.

Bà Nguyễn Thị Hợi, đứng đầu một nhánh 70 người tham gia vào mạng lưới của một công ty bán hàng đa cấp. Tuy mới tham gia chưa đầy 1 năm, nhưng công ty đưa ra tới 5 chương trình bán hàng khác nhau và cả 5 chương trình đều không theo dõi được mạng lưới người tham gia.

Không kiểm tra được hệ thống có nghĩa cũng không xác thực được mức hoa hồng mình được hưởng, công ty báo được nhận bao nhiêu thì biết bấy nhiêu; nếu công ty không trả hoa hồng, cũng không có cơ sở nào để đòi lại.

Chị Minh là người tham gia đa cấp dưới nhánh của một người tên Long, nhưng đã 6 tháng kể từ ngày tham gia, chị Minh không nhận được một đồng tiền hoa hồng nào. Khi chị lên công ty hỏi, chị mới vỡ lẽ, tiền hoa hồng của chị đã có người lĩnh, đó chính là đầu nhánh Long, trong khi chị không liên lạc được với anh Long.

Đây chỉ là 2 trong số vô vàn trường hợp người tham gia khóc dở mếu dở, bị mất tiền trong tức tưởi vì sự thiếu minh bạch trong các hoạt động mua bán hàng hóa tại các công ty đa cấp.

Tuy nhiên, điều này sẽ thay đổi, khi dự thảo Nghị định 42 về hoạt động bán hàng đa cấp được thực thi. Công ty đa cấp sẽ buộc phải minh bạch hoàn toàn mạng lưới người tham gia. Tất cả thông tin liên quan đến chính sách hoa hồng, trả thưởng cũng phải niêm yết trên website công ty. Đặc biệt, việc trả thưởng, hoa hồng phải thực hiện qua chuyển khoản, mọi thanh toán hàng hóa đều phải xuất hóa đơn.

Theo chuyên gia, nếu minh bạch được các hoạt động tài chính, cũng như thông tin của những người tham gia thì việc quản lý các công ty đa cấp sẽ không còn quá khó và những hiện tượng biến tướng sẽ được giảm đi đáng kể.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước