DN châu Âu tiếc cơ hội mở rộng thị trường ở Việt Nam từ EVFTA bị COVID-19 cản trở

Lê Hồng Quang (PV Đài THVN thường trú tại châu Âu)-Thứ bảy, ngày 17/10/2020 08:32 GMT+7

VTV.vn - Dịch COVID-19 đang cản trở nhiều hợp tác kinh tế giữa các quốc gia với nhau, trong đó có Hiệp định thương mại tự do giữa châu Âu và Việt Nam (EVFTA).

Container nước dừa Việt Nam đến kho của công ty SEA vào đúng lúc đại dịch đang bùng phát trở lại dữ dội ở Bỉ. Trong container lần này có thêm hai thùng nước dưa hấu, mẫu hàng mới mà công ty Betrimex Việt Nam gửi sang.

"Nhờ có Hiệp định Thương mại với Việt Nam, sản phẩm này trước đây phải chịu thuế cao, rất khó cạnh tranh nhưng bây giờ thuế về mức 0. Chúng tôi tính sẽ nhập khẩu thêm nước dưa hấu và các sản phẩm khác nữa", ông Francois Colonvai - Tổng Giám đốc công ty Nhập khẩu nông sản SAE (Bỉ) cho hay.

DN châu Âu tiếc cơ hội mở rộng thị trường ở Việt Nam từ EVFTA bị COVID-19 cản trở - Ảnh 1.

Đi lại khó khăn làm cho các doanh nghiệp châu Âu hầu như chỉ có thể tiếp tục làm ăn với đối tác Việt Nam hiện có.

Từ khi Hiệp định Thương mại tự do với Việt Nam có hiệu lực, ông Colonval đã rất nóng lòng sang Việt Nam nhưng không thể. Có tìm được chuyến bay tới Việt Nam cũng phải xin vài giấy phép các loại, xét nghiệm trước khi rời Bỉ, rồi cách ly 2 tuần khi tới Việt Nam. Lúc quay về Bỉ rắc rối không kém, cũng xét nghiệm bắt buộc và rồi lại 2 tuần cách ly.

Ông Francois Colonvai nói: "Rất tiếc là hiện tại chúng tôi không thể mở rộng phạm vi sản phẩm, do không thể sang Việt Nam, không tiếp cận được đối tác mới và sản phẩm mới. Gặp mặt đối tác là rất cần khi tạo lập quan hệ, vì từ đó mới biết được có thể làm ăn lâu dài với nhau hay không".

DN châu Âu tiếc cơ hội mở rộng thị trường ở Việt Nam từ EVFTA bị COVID-19 cản trở - Ảnh 2.

Dịch COVID-19 đang cản trở nhiều hợp tác kinh tế giữa các quốc gia với nhau. Ảnh minh họa - Dân trí.

Tại Pháp, ông Christophe Luijer - Tổng Giám đốc công ty So'kanaa (Pháp) - nhập khẩu mía cây và nước mía Việt Nam đã 3 năm nay, từ khi thuế còn cao. Bây giờ thuế đã giảm, ông muốn mở rộng kinh doanh cũng đành chịu, không thể tới Việt Nam. Nếu nhanh chân hơn các doanh nhân khác, thử nghiệm trước được những sản phẩm mới của Việt Nam thì sẽ giành lợi thế trên thị trường châu Âu.

Ông Christophe Luijer cho biết: "Tôi nhập hàng vào cảng Le Havre của Pháp, sau đó chuyển hàng đi các nơi. 50% hàng hoá tôi nhập khẩu từ Việt Nam được tái xuất sang các nước khác. Trực tiếp tới Việt Nam, gặp gỡ đối tác, đàm phán giá cả và tìm kiếm phương tiện vận chuyển hàng hoá sang châu Âu là rất quan trọng".

Giao thông khó khăn, muốn nhập sản phẩm mới từ Việt Nam, doanh nhân châu Âu chỉ còn cách đề nghị đối tác Việt Nam gửi mẫu hàng. Gửi qua đường tàu biển mất tới 5 tuần, qua đường hàng không thì vài tuần mới có một chuyến bay. Còn nếu muốn mở rộng kinh doanh với đối tác mới ở Việt Nam chưa biết tới khi nào mới có thể.

Ban hành Biểu thuế xuất nhập khẩu ưu đãi của Việt Nam để thực hiện EVFTA Ban hành Biểu thuế xuất nhập khẩu ưu đãi của Việt Nam để thực hiện EVFTA Xuất khẩu lô gạo đầu tiên vào EU theo EVFTA Xuất khẩu lô gạo đầu tiên vào EU theo EVFTA Hưởng ưu đãi thuế theo EVFTA, hàng loạt nông sản Việt xuất sang EU Hưởng ưu đãi thuế theo EVFTA, hàng loạt nông sản Việt xuất sang EU

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước