DN dè chừng đầu tư vào nông nghiệp hữu cơ: Vì sao?

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 13/05/2016 09:31 GMT+7

VTV.vn - Khó khăn về vốn, giấy chứng nhận, hay kênh phân phối... đang là những vấn đề không ít doanh nghiệp gặp phải khi đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp hữu cơ.

Hiện nay, chỉ có 0,2% diện tích đất nông nghiệp được dùng làm nông nghiệp hữu cơ. Theo Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam, diện tích đất dành cho lĩnh vực này vài năm nay có tăng nhưng không đáng kể.

Lý giải về con số khiêm tốn này, theo tờ Vietnamnet, quy trình sản xuất thực phẩm hữu cơ rất khắt khe, từ nguồn nước, đất cũng phải được kiểm nghiệm là sạch. Vậy nên nhà đầu tư nào muốn tham gia vào lĩnh vực này buộc phải có lượng vốn lớn và trường kì. Trong khi đó, đại đa phần đất của các doanh nghiệp làm dự án này đều là đất nông nghiệp nên không thể thế chấp, vay vốn ngân hàng.

Quy trình sản xuất khắt khe nên giá bán sản phẩm hữu cơ cũng không hề rẻ, cao hơn từ 50-200% so với thông thường. Với mức giá này, không phải bà nội trợ nào cũng có khả năng mua được.

Ngoài ra, theo tờ Thời báo kinh doanh, việc cấp giấy chứng nhận cho sản phẩm hữu cơ còn đang hoàn toàn phụ thuộc vào nước ngoài, tại Việt nam chưa có tổ chức nào đứng ra cấp.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước