DN nói gì về thực tế ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam?"

Huyền Vũ (bantintaichinh@vtv.vn)-Thứ bảy, ngày 27/09/2014 00:04 GMT+7

Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam - nhiều người ví như một ngành công nghiệp ngủ quên. Hình minh họa

Những điểm mới trong dự thảo Nghị định phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam liệu đã đánh trúng những vấn đề doanh nghiệp cần?.

Bộ Công Thương vừa giới thiệu Dự thảo Nghị định về phát triển công nghiệp hỗ trợ, thay thế cho các quyết định cũ. Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam - nhiều người ví như một ngành công nghiệp ngủ quên. Tỷ lệ linh kiện, phụ kiện sản xuất trong nước hiện chỉ đạt 27,8%, chưa bằng một nửa của các nước láng giềng. Dự thảo được đánh giá có nhiều điểm mới, tập trung vào các biện pháp hỗ trợ về công nghệ, quản trị, tiếp cận khách hàng - điểm yếu của nhiều doanh nghiệp hiện nay.

Bổ sung một số ưu đãi về thuế như miễn thuế tối đa 4 năm, miễn thuế nhập khẩu một số thiết bị Việt Nam chưa sản xuất được. Ưu đãi tín dụng và đầu tư cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ… không hạn chế danh mục sản phẩm công nghiệp hỗ trợ.

Ông Trương Thanh Hoài, Vụ phó Vụ Công nghiệp nặng (Bộ Công Thương) cho rằng: “Đưa ra danh mục sản phẩm hạn chế là tự hạn chế cơ hội của chúng ta. Nếu hạn chế sản phẩm, việc đăng ký lại khó khăn đồng nghĩa với hai lần khó khăn”.

Với một loạt ưu đãi và cởi mở về chính sách như trong Dự thảo Nghị định đang được tham vấn, Bộ Công Thương đặt kỳ vọng đến năm 2020 sẽ đáp ứng được 45% nhu cầu trong nước về sản phẩm công nghiệp hỗ trợ và 60% vào năm 2025.

Những điểm mới trong dự thảo Nghị định phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam liệu đã đánh trúng những vấn đề doanh nghiệp cần. Doanh nghiệp nghĩ gì, họ nói gì về thực tế ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam hiện nay?

Mời quý vị theo dõi các nội dung này trong chương trình Tạp chí Kinh tế cuối tuần phát sóng 8h30 ngày 27/9 trên VTV1.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước