DN sản xuất rượu whisky Scotland hưởng lợi nhờ Brexit

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 21/12/2016 15:33 GMT+7

VTV.vn - Hiện các doanh nghiệp sản xuất rượu whisky tại Scotland lại đang có cơ hội tốt để phát triển, hưởng lợi nhờ Brexit.

Việc Anh rời Liên minh châu Âu EU (Brexit) đã khiến không ít doanh nghiệp lao đao vì thay đổi các điều khoản kinh doanh. Thế nhưng, các doanh nghiệp sản xuất rượu whisky tại Scotland lại đang có cơ hội tốt để phát triển.

Đồng Bảng Anh rẻ, đồng nghĩa với việc các mặt hàng xuất khẩu theo giá đồng Bảng Anh sẽ bán được nhiều hơn. Các chuyên gia kinh tế cho rằng đây chưa phải là cách phát triển cho các doanh nghiệp về dài hạn. Thế nhưng về ngắn hạn, đây lại là cơ hội vàng để những xưởng sản xuất rượu whisky Scotland mở rộng xuất khẩu ra thị trường.

"Kể từ tháng 6 trở lại đây, các đơn đặt hàng thùng rượu lớn của chúng tôi đã tăng từ 200% lên tới 300%, chủ yếu là từ các đầu mối nhập khẩu nước ngoài, như là Pháp, Đức, Australia, Mỹ và nhiều nước khác nữa. Đồng Bảng rẻ đã khiến hàng hóa của chúng tôi có sức hấp dẫn hơn" - ông Liam Hughes, Giám đốc điều hành Công ty sản xuất rượu Glasgow Distillery chia sẻ.

Tuy nhiên, các nhà sản xuất cũng phải đối mặt với chút khó khăn khi chi phí nhập khẩu tăng cao, mà điển hình như thùng rượu gỗ, sản phẩm không thể thiếu để ủ được loại rượu Scotch nổi tiếng. Dù vậy, mỗi năm, Scotland xuất khẩu hơn 500 triệu chai whisky, thu về cho nền kinh tế khoảng 1,7 tỷ Bảng.

Muốn có một chai whisky ngon phải mất hàng thập kỷ chờ rượu lên men. Đó cũng có thể là khoảng thời gian để các doanh nghiệp sản xuất whisky kiểm chứng xem họ đã hưởng được những lợi ích gì từ Brexit.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước