Doanh nghiệp bất động sản bị "trói chân" do quy định đất ở

Quỳnh Như (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ sáu, ngày 25/01/2019 11:38 GMT+7

VTV.vn - Theo Luật Nhà ở, dự án phải có 100% là đất ở hợp pháp mới được công nhận chủ đầu tư. Tuy nhiên, trong năm qua, tại TPHCM, chỉ có ¼ lượng dự án đáp ứng được yêu cầu này.

Tính đến hết năm 2018, nguồn cung nhà ở mới trên địa bàn TPHCM đã giảm hơn 30% so với năm trước đó. Nguồn cung sụt giảm phần lớn là do các dự án mới đều bị vướng ở quy định phải có "đất ở" hợp pháp. Tuy nhiên, hầu hết các quỹ đất mới để phát triển dự án là đất hỗn hợp khiến nhiều doanh nghiệp dường như "bị trói chân". Đây là ý kiến được nhiều doanh nghiệp đưa ra trong cuộc gặp với lãnh đạo thành phố vừa diễn ra ở TP.HCM.

Phần lớn dự án có nguồn gốc đất hỗn hợp, đất bao gồm nhiều loại khác nhau, vừa đất ở, vừa đất xây dựng nhà xưởng, vừa là đất nông nghiệp… dẫn đến tình trạng hồ sơ duyệt dự án đầu tư bị "tắc", khiến thị trường bất động sản rơi vào trạng thái trầm lắng do thiếu sản phẩm mới.

Đại diện Sở Xây dựng cũng nhận thấy vướng mắc này và cho biết, UBND TP.HCM đã có 2 lần báo cáo Thủ tướng Chính phủ và Thủ tướng cũng đã giao các bộ tìm hướng tháo gỡ.

Hệ quả trước mắt là trong năm qua, toàn TP chỉ có 77 dự án đủ điều kiện mở bán, giảm hơn 13% so với năm trước đó. Con số này được dự báo sẽ giảm tiếp trong 2 năm tới nếu như quy định này chưa được tháo gỡ, "cởi trói" cho chủ doanh nghiệp.

Trước tình trạng này, nhiều doanh nghiệp cũng đã hạ kế hoạch kinh doanh giảm xuống gần một nửa so với các năm trước.

Tạm dừng chuyển mục đích 7 khu đất đắc địa ở TP.HCM Tạm dừng chuyển mục đích 7 khu đất đắc địa ở TP.HCM Hiện tượng mua sổ đỏ để hợp thức hóa đất nông nghiệp thành đất ở Hiện tượng mua sổ đỏ để hợp thức hóa đất nông nghiệp thành đất ở Đề xuất điều chỉnh giá đất ở TP.HCM năm 2019 Đề xuất điều chỉnh giá đất ở TP.HCM năm 2019

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước