Doanh nghiệp còn gặp nhiều vướng mắc với thủ tục thuế và hải quan

Nguyễn Trung - Đức Thắng (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 29/10/2015 23:46 GMT+7

VTV.vn - Chính sách và thủ tục hành chính về thuế và hải quan đã được cải thiện đáng kể. Tuy nhiên, cộng đồng doanh nghiệp vẫn gặp không ít vướng mắc, khó khăn.

Đây cũng là nội dung tại cuộc đối thoại với các doanh nghiệp về chính sách cũng như thủ tục hành chính thuế và hải quan, do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Bộ Tài chính tổ chức sáng nay (29/10) tại Hà Nội.

Theo VCCI, qua khảo sát khoảng 2.500 doanh nghiệp trên cả nước, có đến 92% doanh nghiệp cho biết, pháp luật thuế có chuyển biến tích cực; trong khi đó, 49% doanh nghiệp cho rằng, từng gặp phiền hà về thủ tục hành chính thuế.

Tại cuộc đối thoại, các doanh nghiệp mong muốn nhiều nhất ở việc đơn giản hóa các thủ tục hành chính thuế và mở rộng thêm các hình thức thông tin về lĩnh vực này. Nhiều doanh nghiệp cho rằng, thủ tục kiểm tra chuyên ngành với sự quản lý của nhiều Bộ, ngành đang gây phiền hà cho hoạt động xuất nhập khẩu của doanh nghiệp. Các quy định về kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa xuất nhập khẩu khiến cho thời gian thông quan hàng hóa bị kéo dài.

Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã đề nghị ngành tài chính tiếp tục áp dụng công nghệ thông tin, nhằm rút ngắn thời gian và tăng cường tính công khai, minh bạch thực hiện thủ tục hành chính thuế. Đồng thời, kiến nghị 6 giải pháp nhằm giảm tối đa thời gian thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu cho doanh nghiệp.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước