Doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ "chớp thời cơ" từ dịch chuyển đơn hàng

Tài Phan-Thứ bảy, ngày 01/08/2020 17:45 GMT+7

VTV.vn - Những đơn hàng dồn dập đổ về từ doanh nghiệp nước ngoài về Việt Nam trong thời gian vừa qua là một tín hiệu chưa từng có tiền lệ.

Ngay cả những ông lớn FDI bao năm đóng đô tại Việt Nam mà số lượng doanh nghiệp Việt có chân trong chuỗi cung ứng mới chỉ đếm trên đầu ngón tay thì vài tháng trở lại đây, cơ hội liên tục mở ra.

Riêng với ngành ô tô, tỷ lệ nội địa hóa của Việt Nam hiện mới chỉ khoảng 10% trong khi mục tiêu của nhiều doanh nghiệp ô tô lên tới 60%. Trong bối cảnh nhu cầu đa dạng hóa chuỗi cung ứng toàn cầu đã thấy rõ, đây là cơ hội để kéo cả ngành công nghiệp hỗ trợ cùng phát triển.

Doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ chớp thời cơ từ dịch chuyển đơn hàng - Ảnh 1.

Doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ đang "chớp thời cơ" từ dịch chuyển đơn hàng.

Bà Trương Thị Chí Bình, Tổng Thư ký Hiệp hội Công nghiệp Hỗ trợ Việt Nam (VASI), nói: "Việc đầu tiên doanh nghiệp phải nghĩ đến là đầu tư mới hoặc liên kết tạo ra cụm sản xuất. Bản thân mỗi doanh nghiệp khó làm được, cần vai thứ 3 từ nhà nước, Chính phủ để hình thành các cụm sản xuất như thế".

Chuyên gia ví von, cơ hội chuyển dịch đơn hàng hay đầu tư từ doanh nghiệp Nhật thực sự là 1 mỏ vàng, nhưng để khai thác được mỏ vàng đó thì doanh nghiêp Việt còn phải tự đầu tư và cải thiện rất nhiều, nếu không muốn cơ hội chỉ mãi là cơ hội.

15 doanh nghiệp Nhật không 'dịch chuyển' sang Việt Nam 15 doanh nghiệp Nhật không "dịch chuyển" sang Việt Nam

VTV.vn - Theo ông Takeo Nakajima, Trưởng đại diện Văn phòng Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) tại Hà Nội dùng từ "dịch chuyển" là không chính xác.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước